• มีอาการชาซีกขวาตั้งแต่เอวจนถึงปลายเท้า เกิดจากอะไร

  •  Noon Janyaporn
    สมาชิก
    มีอาการชาซีกขวาตั้งแต่ช่วงเอวจนถึงปลายเท้า เวลาเดินมีอาการเสียวแปล๊บ และจะรู้สึกชามากๆที่เท้าด้วยค่ะ เป็นมา 3 วันแล้วค่ะ เกิดจากอะไรคะ
    Noon Janyaporn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณNoon Janyaporn

    อาการชาซีกขวาตั้งแต่เอวถึงปลายเท้า เสียวแปล๊บๆดังกล่าวมานั้น อาจเป็นอาการมาจากปลายเส้นประสาทที่เกิดจากการถูกกดทับนานๆ การขาดวิตามินหรือเป็นเบาหวาน พิษสุราเรื้อรัง การมีภาวะกล้ามเนื้ออักเสบ ทำให้มีอาการปวดบริเวณกล้ามเนื้อที่ออกแรงมาก สัมพันธ์กับท่าทาง และอาจทำให้ชาร่วมด้วยได้ หรือเป็นความผิดปกติในสมองทำให้รับรู้ความรู้สึกผิดปกติ แต่มักเป็นชาหนาๆเหมือนไม่รู้สึกอะไร ไม่ใช่ลักษณะเหน็บชา หรือเป็นจากหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาทที่อาจทำให้มีลักษณะอาการปวด กล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วยได้

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงการทำท่าที่ทำให้เกิดอาการ เช่นการกดทับนานๆ หรือการยกของหนัก และสังเกตอาการว่าค่อยๆทุเลาลงหรือไม่ ถ้ายังคงเป็นมาก มีอาการปวด กล้ามเนืออ่อนแรง มีปัญหาในการขับถ่ายอุจจาระ ไอหรือเบ่งอุจจาระแล้วเจ็บมากขึ้น ควรไปพบแพทย์