• มีอาการชักเหมือนไฟดูดตอนนอนหลับ หลังจากนั้นรู้สึกกล้ามเนื้อที่ไหล่ขวายังสั่น อันตรายไหม

  •  Phongpak
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมไม่แน่ใจว่าคำถามของผมต้องตั้งชื่อคำถามว่าอะไรเหมือนกันหากตั้งชื่อกระทู้ผิดเรื่องต้องขอขอโทษด้วย บ่อยครั้งที่ผมหลับกลางวันแล้วมีอาการฝันซ้อนกัน หรือฝันว่าตัวเองอยู่กับที่หรือลุกขึ้นไปทำอะไรต่างๆ โดยเหตุการณ์จะต่อหลังจากที่ผมหลับไปอาจจะไม่ทันทีแต่ก็เป็นเหตุการณ์ต่อกัน แต่วันนี้หลังจากฝันไป ผมรู้สึกเหมือนถูกไฟฟ้า ช็อตเข้าที่หัวไหล่ขวาจนร่างกายสั่นไปหมดประมาณ 2-3 ครั้งผมพยายามอยู่ชั่วขณะหนึ่งจึงตื่นได้ซึ่งตอนพยายามอยู่นั้นผมรู้สึกตัวตลอดและมันก็ยังช็อตอยู่ตลอด เวลาแค่ลืมตาไม่ขึ้น แต่แรกผมคิดว่าไฟดูดแต่ก็ไม่ใช่ เพราะตื่นแล้วมันหาย มันเหมือนการชัก และหลังจากผมตื่นมากล้ามเนื้อที่ไหล่ขวาและทั่วบริเวณก็รู้สึกได้กว่ายังสั่นแต่ไม่เท่าตอนแรกที่เป็น แบบนี้มันเป็นอันตรายไหมครับ
    Phongpak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Phongpak

    อาการรู้สึกเหมือนถูกไฟช็อตแล้วทำให้ร่างกายสั่น หรือกระตุกขึ้นมาเองนั้น อาจจะเกิดจากกล้ามเนื้อกระตุกหลังการเกร็งกล้ามเนื้อมัดนั้นไว้นานๆ การกระตุกของกล้ามเนื้อจากความเครียดและความวิตกกังวล ปลายเส้นประสาทที่มาเลี้ยงกล้ามเนื้อถูกกระตุ้นมากจนเกินไป การได้รับคาเฟอีนและสารกระตุ้นระบบประสาทอื่นๆ การขาดวิตามินหรือเกลือแร่บางชนิด หรือถ้าเป็นอย่างควบคุมไม่ได้ อาจเป็นเรื่องของการชักจริงๆได้เช่นกัน

    จากที่กล่าวมานั้น ยังไม่แน่ชัดว่าเป็นการชักจริงหรือไม่ แนะนำว่าถ้ายังมีอาการต่อเนื่อง หรือหลังจากเป็นแล้ว มีช่วงที่กล้ามเนื้ออ่อนแรง อุจจาระปัสสาวะราด หรือมีช่วงที่ไม่รู้สึกตัว วูบไปเลยนั้น ควรรีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นพักการใช้งานบริเวณที่เป็นอาการ ไม่เกร็งค้างท่าใดท่าหนึ่งนานๆ คอยขยับเปลี่ยนท่าบ่อยๆเมื่อตื่นอยู่ ไม่รับประทานสารกระตุ้นระบบประสาทใดๆ งดการดื่มแอลกอฮอล์ไปก่อน