• มีอาการจุกลิ้นปี่ มวนท้อง ถ่ายเหลว คลื่นไส้ เวียนศีรษะ เป็นอาการของอะไร

  •  ซี แนน
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูมีอาการจุกลิ้นปี่ ถ่ายเหลว มีคลื่นไส้เวียนหัว เป็นบางที อาการแบบนี้เป็นมา 1เดือนแล้วค่ะ อาการเป็นๆหายๆ ปกติเป็นคนผอมมากค่ะบางวัันกินได้บางวันก็กินไม่ได้ บางครั้งทีอาการเจ็บหน้าอกซ้ายตรงข้อต่อไกล้รักแร้ค่ะบางทีก้เจ็บข้างขวา เวลามีอาการก้จะหายใจไม่อิ่มจุกไปหมดจุกคอจุกลิ้นปี่ เพลีย ใจสั่นโหวงเหวง เหนื่อย บางทำอะไรได้แปปเดียวก้มีอาการเหนื่อยค่ะ วัดความดันบางวันพอดี บางวันก็ต่ำค่ะ จะมีอาการหน้ามืดบ่อย อยากรู้ค่ะอาการแบบนี้เป็นอะไรคะ
    ซี แนน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ซี แนน

    อาการจุกแน่นลิ้นปี่ ถ่ายเหลว คลื่นไส้ เวียนศีรษะ นั้น อาจจะเกิดมาจาก การมีกรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร หากเป็นเฉียบพลัน อาจนึกถึงกลุ่มลำไส้อักเสบ อาหารเป็นพิษได้มากเช่นกัน

    แต่หากเป็นมาประมาณ 1 เดือน เป็นๆหายๆ จุกแน่นที่ลิ้นปี่เด่นนั้น อาจจะเกิดจากเรื่องกระเพาะอาหารอักเสบได้มากที่สุด

    ภาวะกระเพาะอาหารอักเสบ หรือที่เรียกกันทั่วไปว่าโรคกระเพาะ เป็นโรคที่เกิดจากการอักเสบหรือเกิดการระคายเคืองบริเวณเยื่อบุภายในกระเพาะอาหาร สามารถเกิดขึ้นได้แบบเฉียบพลันในระยะเวลารวดเร็ว เป็นในระยะสั้น ๆ และหายภายใน 1-2 สัปดาห์  หรือมีอาการบ่อยครั้งเป็นระยะเวลานานจนเกิดการอักเสบเรื้อรัง ทำให้เกิดแผลในกระเพาะตามมาได้ การรักษาควรได้รับยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์

    เบื้องต้นสามารถปรับพฤติกรรมด้วยการรับประทานอาหารอ่อนๆที่สุกสะอาดให้ตรงเวลา 3 มื้อ หลีกเลี่ยงอาหารที่จะกระตุ้นให้มีอาการได้ ไม่กินแล้วนอนทันที ไม่กินอาหารมื้อใหญ่จนเกินไป หากมีอาการเป็นมาก จุกแน่น กินได้น้อย คลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลีย ถ่ายดำ ควรรีบไปพบแพทย์