• มีอาการจุกแน่นลิ้นปี่ เวลานอนรู้สึกเหมือนมีเสียงโครกครากอยู่ในท้องดันขึ้นมา เกิดจากอะไร

  •  Nong Mook
    สมาชิก
    คือหนูมีอาการปวดบีบตรงลิ้นปี่มา3-4เดือนไปรักษาเอายามากินดีขึ้นหายไปพักนึงก็กับมามีอาการอีกปวดท้องบีบจนตัวงอเหงื่อออกตามตัวรู้สึกเพลียอยากอาเจียนบางทีก่อนจะนอนรู้สึกเหมือนมีเสียงโครกครากอยู่ในท้องดันขึ้นมาบางทีก็ออกร้อนอยู่ข้างในท้องอยากทราบว่ามีอาการเสี่ยงทางไหนบ้างค่ะ
    Nong Mook  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nong Mook

    อาการปวดบีบตรงลิ้นปี่มากดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีภาวะกรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร การมีตับอ่อนอักเสบ มักปวดมากไข้สูง ปวดร้าวไปหลัง ปวดจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่หน้าอกอักเสบ การมีเนื้องอกในกระเพาะอาหารหรือหลอดอาหาร ปวดจากโรคหัวใจขาดเลือด แต่มักเป็นปวดตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับ ปวดมากตรงด้านซ้าย ไม่ค่อยจะมีเสียกโครกครากในท้องดังกล่าวมา

    ดังนั้นจากอาการที่กล่าวมานั้น น่าจะคล้ายกับเป็นปวดจากระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะมากที่สุด

    เบื้องต้นควรปรับพฤติกรรม เช่นรับประทานอาหารอ่อนๆให้ตรงเวลา 3 มื้อ ไม่กินแล้วนอนทันที หลีกเลี่ยงอาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ งดการดื่มเหล้าและงดสูบบุหรี่

    ควรไปพบแพทย์หากปรับพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น ปวดมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน คลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเป็นเลือด ถ่ายดำ หรือมีน้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็วร่วมด้วย