• มีเพศสัมพันธ์ 29 ก.ย. กินยาคุมฉุกเฉิน แล้ววันที่ 7-9 มีเลือดออก แล้ววันนี้ มีเพศสัมพันธ์อีก ต้องกินยาอีกไหม

  •  ddisnne
    สมาชิก
    เมื่อวันที่29/9 มีอะไรกับแฟนแล้วถุงแตกเลยกินยาคุมฉุกเฉิน วันที่7มีเลือดออกและหมดในวันที่ 9 แต่วันที่มัการสอดใส่แบบไม่ใส่ถุงแต่เข้าไปแปปเดียวละเอาออกมาแต่ตอนเอาออกมาซักพักเห็นน้ำ อยู่ตรงขาและไม่รู้สึกตัวว่าเสร็จด้านใน ไม่อยากกินยาคุมฉุกเฉินแล้วแต่แบบนี้ควรกินหรือไม่กินคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ddisnne,

                        เลือดที่ออกในวันที่ 7-9 ต.ค. น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของการทานยาคุมฉุกเฉินไปในวันที่ 29 ก.ย. ได้ค่ะ ซึ่งการมีเลือดออก ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                        ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 10 ต.ค.นี้ หากไม่ใส่ถุงยางอนามัย แต่ได้สอดใส่เข้าไปแปบเดียว และหากฝ่ายชายยังไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปอีกค่ะ

                        สำหรับน้ำที่ไหลออกมาจากช่องคลอด ก็อาจเป็นน้ำหล่อลื่นทั้งของฝ่ายหญิงหรือฝ่ายชายที่ปนอยู่ได้ค่ะ

                        หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ค่ะ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ