• มีอาการจุกท้องใต้ลิ้นปี่ ฝั่งขวา เรอบ่อย เกิดจากอะไร

  •  boy1982
    สมาชิก

    ผมมีอาการจุกท้องใต้ลิ้นปี่ ฝั่งขวาอาการจะเป็นๆ หายๆ อาการที่เป็นตอนที่เดิน และตอนทำงาน และมีอาการเรอตลอดเวลาด้วยครับ เป็นแล้วทรมานมากครับ อาการแบบนี้ผมเป็นอะไรหรอครับ

    รู้สึกกังวลครับ

    boy1982  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ boy1982

    อาการจุกท้องใต้ลิ้นปี่ ฝั่งขวาอาการจะเป็นๆ หายๆ เรอบอยๆดังกล่าวมานั้น นึกถึงสาเหตุจากกระเพาะอาหารอักเสบได้มาก ซึ่งมักมีอาการสัมพันธ์กับมื้ออาหาร ไม่ว่าจะเป็นก่อนหรือหลังอาหาร สาเหตุอื่นๆเช่น  การมีแผลในกระเพาะอาหาร การมีกรดไหลย้อน การรับประทานอาหารมื้อใหญ่เกินไป หรือกลุ่มอาหารที่ย่อยได้ยาก การมีถุงน้ำดีอักเสบแต่มักจะปวดมากและไม่ได้ปวดบ่อย พบมากกว่าในเพศหญิง เป็นต้น

    เบื้องต้นแนะนำการรับประทานอาหาร 3 มื้อให้ตรงเวลา รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ ดื่มน้ำมากๆ ไม่กินแล้วนอนทันที

    หากยังมีอาการมากหลังปรับพฤติกรรมแล้ว คลื่นไส้ อาเจียนมาก ปวดจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม