• เวลาปัสสาวะ จะปวดๆแสบๆ อวัยวะเพศในด้านใน ปวดท้องเล็กน้อย ประจำเดือนไม่มา 1 วัน เป็นอะไร

  •  Chosita Wichachoo
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือตอนนี้เวลาปัสสะวะ จะปวดๆแสบๆอวัยวะเพศในด้านใน แต่จะเป็นแค่ช่วงจะปัสสะวะสุดค่ะ ตอนฉี่แรกๆจะไม่เป็น พอสุดแล้วจะปวดๆแสบๆ แล้วก็จะปวดท้องเล็กน้อย ประจำเดือนไม่มา1วันด้วยค่ะ อยากทราบว่ามันเป็นอากานของโรคอะไรหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chosita Wichachoo,

                         อาการปวดแสบๆ อวัยวะเพศ ช่วงเวลาที่ปัสสาวะจะสุด ร่วมกับปวดท้อง  น่าจะเป็นอาการของการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง ซึ่งหากไม่ได้เคยมีเพศสัมพันธ์ ก็จะเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียต่างๆ โดยมักมีปัจจัยมาจาก การกลั้นปัสสาวะ หรือดื่มน้ำน้อย นอกจากนี้ ก็อาจเป็นอาการของการใกล้มีประจำเดือนมาก็ได้ ซึ่งจะทำให้มีอาการปวดท้องน้อยแลรู้สึกปวดในช่องคลอดเล็กน้อยได้ค่ะ

                          แต่หากก่อนหน้านี้ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็อาจมีสาเหตุจาการติดเชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เริม เป็นต้น

                         ในเบื้องต้นแนะนำให้ดื่มน้ำเปล่ามากๆ หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ

                           สำหรับการที่ประจำเดือนไม่มา หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ