• มีอาการแน่นอกจุกขึ้นมาที่คอและอาเจียน และปวดตึงข้างๆรักแร้ เกิดจากอะไร

  • คุณหมอค่ะ คือหนุมีอาการ กินอาหารแล้วชอบแน่นอกจุกที่คอและก็อ้วกออกมา และบางทีมีอาการแวดตึงๆๆที่ข้างรักแร้ค่ะ อยากทราบว่ามันเปนอะไรค่ะ และต้องทำยังไงให้หายขาดค่ะ
    หยุดก่อนคนสวย หน้าหมวยโดนใจ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ หยุดก่อนคนสวย หน้าหมวยโดนใจ

    อาการแน่นอกจุกขึ้นมาที่คอและอาเจียนนั้น อาจจะเกิดจาก การมีกรดไหลย้อน มีกระเพาะอาหารอักเสบหรือแผลในกระเพาะอาหาร ลำไส้อักเสบจากอาหารเป็นพิษ

    โดยภาวะอาหารเป็นพิษ ถ้าเป็นเฉียบพลัน เป็นไปได้มากที่สุด มักมีไข้ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย แต่หากเป็นเรื้อรังเช่นเกิน 1 สัปดาห์ ไม่ได้มีถ่ายเหลว ไม่ได้มีไข้ อาจนึกถึงภาวะกรดไหลย้อนได้มากกว่า

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาดให้ตรงเวลา 3 มื้อ รับประทานยาแก้อาเจียนเพื่อบรรเทาอาการได้

    หากกินได้น้อยมาก อาเจียนเยอะ จนดื่มน้ำตามไม่ทัน อ่อนเพลีย ไข้สูง ปวดท้องมาก อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด ควรรีบไปพบแพทย์