• มีอาการจุกที่คอ หายใจไม่อิ่ม บางครั้งมีอาการใจสั่นร่วมด้วย

  •  pubpa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ตามหัวข้อเลยค่ะ ถ้าจะหายใจให้อิ่มคือต้องหายใจเข้าลึกๆค่ะ มีอาการแบบนี้มาได้ประมาณ2วันแล้ว ก่อนหน้านี้ก็เคยเป็นๆหายๆค่ะ อยากทราว่าเป็นเพราะอะไรคะ เกี่ยวกับความเครียดด้วยรึเปล่าคะหรือเป็นอาการของโรคอื่น ควรพบแพทย์เลยหรือไม่คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pubpa,

                       อาการหายใจไม่อิ่ม จุกที่คอ ใจสั่น อาจเกิดจาก

                    1. เป็นโรคกรดไหลย้อน  ซึ่งเกิดจากการที่น้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาถึงบริเวณลำคอ ทำให้เกิดการระคายเคืองคอหรือ จุกคอ แสบคอและอาจทำให้รู้สึกหายใจไม่อิ่มได้ แต่นอกจากนี้ ก็มักมีอาการอื่นๆ ด้วย เช่น แสบร้อนจากช่วงอกไปจนถึงลิ้นปี่ เจ็บหน้าอก แน่นอก มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ เรอบ่อย คลื่นไส้ จุกลิ้นปี่ แน่นท้อง เป็นต้น

                    2. เป็นโรคหอบหืด มักทำให้มีอาการเหนื่อยง่าย หายใจลำบาก หายใจไม่อิ่ม หายใจมีเสียงดัง ซึ่งจะเกิดขึ้นเป็นพักๆ เมื่อสัมผัสกับสิ่งที่ก่อให้เกิดการแพ้ต่างๆ

                    3. การมีความเครียด วิตกกังวล

                    4. การติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ เช่น ไข้หวัด ปอดอักเสบ แต่มักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย ไข้ ไอ มีเสมหะ มีน้ำมูก หอบเหนื่อย เป็นต้น

                    5. ภาวะปอดแตก หรือภาวะโพรงเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ

                    6. โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน ภาวะหัวใจวาย

                     หากอาการเพิ่งเป็นมา 2 วัน แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน ในช่วงนี้ ก็อาจปกฏิบัติตัวแบบโรคกรดไหลย้อนไปก่อน เช่น การทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารปริมาณมากไปในแต่ละมื้อ เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน ทานช้าๆ ไม่เร่งรีบ ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ ทานอาหารที่รสไม่จัด ไม่ทานเผ็ด ไม่ทานของมัน เช่น อาหารทอด อาหารผัด หลังทานอาหารต้องห้ามนอนทันที ควรเว้นระยะห่างอย่างน้อย 2-4 ชั่วโมง เป็นต้น นอกจากนี้ ก็ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด เป็นต้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ เพิ่ม เช่น มีไข้ ไอ เจ็บหน้าอก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ