• มีอาการจุกกลางอก อาหารไม่ย่อย อยากอาเจียน อยากทราบว่าตนเองเป็นอะไร

  • เนื่องจากเราเป็นคนกินข้าวไม่ตรงเวลาอยู่แล้วแต่ก็ไม่เป็นอะไรมาก มาวันนี้หลังจากกินของหวานเสร็จแล้วเราเริ่มมีอาหารเวียนหัวปวดกระบอกตา แล้วพอตกเย็นมีอาการเเน่นท้อง จุกท้อง จะอ้วกเดินไม่ได้เพราะจุก ควรทำอย่างไและเราเป็นโรคอะไรหรอคะ? อาหารเป็นพิษมั้ย
    สวัสดีค่ะ คุณกิ๊บ กิ้ววววว @จากที่เล่ามา อาการแน่นจุกท้อง อยากอาเจียน อาจเป็นอาการของโรคกระเพาะอาหารอักเสบค่ะ ซึ่งสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การรับประทานยาแก้ปวด, ความเครียด, การดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีนปริมาณมาก, การติดเชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ ไดโลไร, การติดเชื้ออื่นๆ เป็นต้น @โดยทั่วไปการรักษานอกจากใช้ยาลดกรด หรือยายับยั้งการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารแล้ว หากมีสาเหตุตามข้างต้น ควรมีการปรับเปลี่ยนหรือกำจัดสาเหตุนั้นๆด้วยค่ะ @กรณีที่คุณกิ๊บ กิ้ววววว เล่ามา ยังสรุปสาเหตุที่กระตุ้นได้ไม่ชัดเจน ว่า เป็นจากอาหารเป็นพิษหรือไม่นะคะ แนะนำให้รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย สุกสะอาดค่ะ @หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไปค่ะ