• คันข้างในท่อปัสสาวะ เป็นๆหายๆ ไม่มีอาการเจ็บแสบ เป็นอาการอะไร

  •  NZ
    สมาชิก
    มีอาการคันครับ รู้สึกเหมือนคันข้างในท่อปัสสาวะบริเวณเส้นสองสลึง แค่คันบางทีเป็นๆหายๆ ไม่มีอาการเจ็บแสบอะไรขณะปัสสาวะ แค่เวลาปัสสาวะรู้สึกอุ่นกว่าปกตินิดนึงครับ ไม่ได้สร้างความเจ็บปวดอะไร อยากทราบว่าเป็นอาการอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ NZ,

                          อาการคันในท่อปัสสาวะและบริเวณปลายอวัยวะเพศ เป็นๆ หายๆ โดยที่ยังไม่มีอาการอื่นๆ คือไม่มีปัสสาวะที่ผิดปกติ (ปัสสาวะบ่อย แสบหรือเจ็บขณะปัสสาวะ ปัสสาวะไม่สุด) ไม่มีน้ำเหลืองหรือหนองไหลจากท่อปัสสาวะ ก็แสดงว่ายังไม่น่ามีการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะหรือโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ุต่างๆ โดยอาจเกิดจากการแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ ก็ได้ ดังนั้น ควรสังเกตอาการไปก่อน ในเบื้องต้น ก็ควรงดการทาแป้ง โลชั่น น้ำหอมบริเวณใกล้อวัยวะเพศ ล้างอวัยวะเพศด้วยน้ำเปล่าให้สะอาดเวลาอาบน้ำ โดยการใช้นิ้วถูนวดเบาๆ งดการใช้สบู่ไปก่อน ซักกางเกงในให้สะอาด เป็นต้น

                             อย่างไรก็ตาม เนื่องจากประวัติการตั้งคำถามเดิม พบว่ามีแฟนที่เคยเป็นหูดหงอนไก่มาก่อน ดังนั้น ก็ย่อมมีโอกาสติดมาจากแฟนได้ และอาจมีโอกาสที่อาการดังกล่าวจะเป็นอาการเริ่มแรกของโรคหูดหงอนไก่ได้ ดังนั้น หากหลังจากนี้ เกิดมีตุ่มหรือติ่งเนื้อเกิดขึ้นมา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ