• มีอาการคันหูมากและบางครั้งมีน้ำใสๆไหลออกมาเกิดจากอะไร ใช้ยาหยอดหูรักษาได้ไหม

  •  Agust
    สมาชิก
    มีอาการคันหูมากเลยเอาสำลีก้านมาปั่น พอเอาออกก็กลับมาคันเหมือนเดิมเลยต้องคอยปั่นบ่อยๆ ผ่าน2-3วันเริ่มมีอาการปวดหูและบางครั้งมีน้ำสีใสๆไหลออกมา อาการแบบนี้เกิดจากอะไร สามารถใช้ยาหยอดหูรักษาได้มั้ยคะ
    Agust  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Agust

    อาการคันที่หูมาก บางครั้งมีน้ำใสๆไหลออกมาจากหูด้วย อาจมีสาเหตุมาจาก การมีน้ำเข้าไปในช่องหูชั่วคราว แล้วทำให้เกิดการอุดตันในรูหู การอักเสบหรือติดเชื้อในช่องหู เยื่อแก้วหูทะลุ หรือการติดเชื้อที่บริเวณหูชั้นนอก อาจเป็นกลุ่มเชื้อราทำให้คันมากได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้น ยังไม่เอายาอะไรไปหยอดในหูเอง ควรใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกรูหูเท่านั้น ไม่เอาอะไรไปแคะในหู เพราะอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บมากขึ้นได้

    ควรไปพบแพทย์ หากยังเป็นเรื้อรัง ปวดหูตลอดเวลา มีน้ำไหลจากหู ได้ยินไม่ชัดเจนร่วมด้วย