• มีอาการคันยิบๆแสบๆร้อนๆเหมือนโดนพริกมาที่ก้นด้านซ้ายและขาข้างซ้าย เป็นอะไร

  •  Thidawadee Boonmee
    สมาชิก
    คันแสบๆร้อนๆที่ผิวหนังก้นและขาข้างซ้ายค่ะไม่มีผื่นแดงหรืออะไรขึ้นนะคะอยากทราบว่สเป็นอะไรและควรไปหาหมอไหมคะ
    Thidawadee Boonmee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thidawadee Boonmee

    อาการแสบร้อนที่ผิวหนังและก้นและต้นขาดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีปลายเส้นประสาทอักเสบจากการถูกกดทับนานๆ การขาดวิตามินบี หรือการโดนกระทบกระแทกแรงๆ สาเหตุอื่นๆเช่น มีการรับความรู้สึกผิดปกติ ทำให้แสบร้อนขึ้นมาเองโดยไม่มีตัวกระตุ้น ผิวแห้งลอกมาก การมีผื่นผิวหนังอักเสบ หรือเป็นอาการนำก่อนจะมีตุ่มงูสวัดเกิดขึ้น

    เบื้องต้นควรพักการใช้งาน งดการกดทับนานๆที่บริเวณดังกล่าว ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อบ่อยๆ ไม่นั่งท่าใดท่าหนึ่งนานๆ

    หากปรับพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์ อาจพบแพทย์ทั่วไปเพื่อคัดกรองอาการเบื้องต้นก่อนว่าเข้าได้กับกลุ่มโรคใด แพทย์จะส่งพบแพทย์เฉพาะทางหากเกินกำลังในการรักษา หรือรักษาแล้วไม่ตอบสนองต่อไป