• นอนทับมือตัวเองจนมือมีอาการชา อันตรายไหม จะมีโอกาสเป็นตลอดไปหรือเปล่า

  •  darins
    สมาชิก

    ตอนนอนจะมักนอนทับมือตัวเองโดยไม่รู้ตัวค่ะ รู้ตัวอีกทีคือมือข้างนั้นชา ไม่มีความรู้สึก ลองหยิกก็ไม่เจ็บ ผ่านไปพักใหญ่ๆเลยจึงจะกลับมาปกติ อยากถามว่าถ้าคราวหลังนอนทับมือตัวเองนานๆแบบนี้อีกจะมีโอกาสที่มือชาไปตลอด (แบบไม่กลับมาเป็นปกติไหมคะ) กลัวมากค่ะ

    darins  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ darins

    อาการเหน็บชาที่มือหลังจากการนอนทับนานๆนั้นอาจจะเกิดจาก การที่ปลายเส้นประสาทถูกกดทับ การขาดวิตามินหรือเป็นเบาหวาน ความผิดปกติในสมองทำให้รับรู้ความรู้สึกผิดปกติ แต่มักเป็นชาหนาๆเหมือนไม่รู้สึกอะไร ไม่ใช่ลักษณะเหน็บชา

    จากที่กล่าวมา น่าจะเป็นการเหน็บชาที่เกี่ยวกับกล้ามเนื้อหรือปลายเส้นประสาทอักเสบมากที่สุด

    เบื้องต้นควรหลีกเลี่ยงการทำท่าที่ทำให้เกิดอาการ เช่นการกดทับนานๆ หรือการยกของหนัก ควรไปพบแพทย์เมื่อไม่ได้กดทับแล้วอาการยังเป็นต่อเนื่อง ไม่หายไป อาการเป็นมากหรือเป็นบ่อยๆจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน หากมีการกดทับ จะสามารถมีอาการกลับมาเป็นซ้ำได้ แต่ควรจะค่อยๆหายไป ไม่เป็นตลอดไปค่ะ