• ชาที่ปีกไหล่ นานผิดปกติมา 2-3 เดือนแล้ว ควรรักษาอย่างไร

  •  Natcha Mint
    สมาชิก

    เวลานั่งรู้สึกชาที่ปีกหลังบริเวณไหล่ค่ะ เป็นมา 2-3 เดือนแล้วค่ะ ไม่ทราบว่าต้องแก้ปัญหาอย่างไรหรือบรรเทาอาการอย่างไร ขอบคุณค่ะ

    Natcha Mint  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Natcha Mint

    อาการชาที่ปีกไหล่ดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การมีปลายเส้นประสาทอักเสบจากการขาดวิตามิน การกดทับนานๆ โรคเบาหวาน หรือเป็นสาเหตุในสมองเช่นการมีเส้นเลือดในสมองตีบหรือแตกบางส่วน การมีหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาทเป็นต้น

    โดยเบื้องต้นควรพยายามหลีกเลี่ยงการกดทับบริเวณดังกล่าวนานๆ ฝึกการยืดเหยียดกล้ามเนื้อได้ รับประทานยาแก้ปวดหากมีอาการปวดร่วมด้วย

    ควรไปพบแพทย์หากมีอาการชาเป็นต่อเนื่อง พักแล้วไม่ดีขึ้น หรือชาหนาๆเหมือนไม่รู้สึก มีกล้ามเนื้ออ่อนแรง ยกแขนไม่ขึ้นร่วมด้วย