• คันอวัยวะเพศภายนอกมานานแล้ว มีตกขาว มีขุย เป็นตุ่มเล็กตรงข้างช่องคลอดถึงก้นและขาหนีบ ตรวจได้ไหม

  •  PRXBLEM
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิชั้นมีอาการคันอวัยวเพศภายนอกค่ะ คันมานานแล้วค่ะ เป็นหลังจากหมดประจำเดือน คิดว่าจะเป็นเชื้อราในช่องคลอดแต่ว่ามันคันแค่ข้างนอก อาการที่เป็นคือ - คัน - มีตกขาว มีขุย - เมื่อก่อนจะเป็นตุ่มเล็กตรงข้างช่องคลอดเกือบถึงก้นค่ะ - เป็นปื้นตรงบริเวญขาหนีบนิดหน่อย แต่ว่าตอนนี้คือประจำเดือนพึ่งจะมาน่ะค่ะ จะสามารถตรวจได้มั้ยคะ เพราะคันมานานแล้วมากๆ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ PRXBLEM,

                        อาการคันบริเวณอวัยวะเพศภายนอก อาจเกิดจาก

                       1. การติดเชื้อราแคนดิดา นอกจากมีอาการคันเป็นหลักแล้ว อาจมีอาการเจ็บหรือแสบได้ และผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศภายนอกจะพบเป็นผื่นสีแดง หรือผิวหนังอาจบวมแดง และหากมีการติดเชื้อในช่องคลอดร่วมด้วยก็จะมีตกขาวที่ผิดปกติ คือตกขาวมีปริมาณมาก มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียก หรือนมบูด

                        2. สังคัง หรือโรคกลาก เป็นโรคติดเชื้อรากลุ่มเดอร์มาโตไฟต์ (dermatophyte) ที่ผิวหนัง ที่เกิดบริเวณขาหนีบ อวัยวะเพศ  รอบทวารหนัก อาการเริ่มแรกมักจะเห็นเป็นตุ่มแดงๆ แล้วค่อยๆ ลามออกไปจนมีลักษณะเป็นวงที่มีขอบเขตชัดเจน มักมีตุ่มน้ำใสเล็กๆ หรือขุยขาวๆ อยู่รอบวง ร่วมกับมีอาการคันมาก

                       3. การแพ้สัมผัส เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก เป็นต้น มักพบผื่นแดงที่ผิวหนังร่วมด้วย

                       4. การเปียกชื้นบริเวณอวัยวะเพศเช่น ชุดชั้นในรัดมากเกินไป ไม่ระบายอากาศ หรือมีเหงื่อออกมาก หรืออยู่ในช่วงขณะมีประจำเดือน หรือมีภาวะกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ เป็นต้น

                      ในเบื้องต้น ให้พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่คาดว่าจะเป็นสาเหตุทำให้เกิดการแพ้และระคายเคืองไปก่อน และไม่ควรใช้น้ำยาล้างช่องคลอดโดยไม่จำเป็น เพียงแค่ใช้น้ำเปล่าล้างก็เพียงพอ พยายามอย่าให้อวัยวะเพศอับชื้น ใส่กางเกงชั้นในที่เป็นผ้าระบายอากาศได้ดี ไม่ใส่กางเกงรัดแน่นเกินไป

                       หากผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศภายยังคงมีผื่นหรือตุ่ม หรือเป็นผิวแดงลอก หรือเป็นขุย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษา ซึ่งหากในขณะนี้มีประจำเดือนอยู่ ก็ควรรอให้ประจำเดือนหมดไปเสียก่อน เพื่อความสะดวกในการตรวจค่ะ