• คันบริเวณปากช่องคลอด และมีตุ่มแข็งๆ เจ็บ เกิดจากอะไร

  •  Nattamon Tabaiem
    สมาชิก
    ไม่ทราบค่ะว่าเป็นอะไร มีเพศสัมพันธ์กับแฟนพอผ่านมาอาทิตย์นึง มีอาการคันบริเวณปากช่องคลอดและตุ่มคล้ายๆก้อนเนื้อแข็งๆอยู่ใต้ผิวหนังบวมๆอยู่ระหว่างแคมเล็กและแคมใหญ่ พอลองเอามือสัมผัสรู้สึกเจ็บ อย่างงี้เกิดอะไรขึ้นค่ะหมอ?
    Nattamon Tabaiem  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nattamon Tabaiem

    อาการคันบริเวณปากช่องคลอด และมีตุ่มแข็งๆดังกล่าวมา อาจเกิดจาก การติดเชื้อราในช่องคลอด โดยมักมีตกขาวปริมาณมาก มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูดร่วมด้วย ในบางรายที่ระคายเคืองมาก อาจมีตุ่มเล็กๆให้เห็น สาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัวในช่องคลอด อาจคัน และมีตกขาวสีเขียวหรือเหลือง มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ หรือเป็นติดเชื้อราบริเวณอวัยวะเพศภายนอก มักเกิดเป็นผื่นสีแดง มีขุย และคันร่วมด้วยได้ การระคายเคืองหรือแพ้สัมผัสจากสารเคมีต่างๆ เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่มก็ยังเป็นไปได้

    ในเบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ หรือการเสียดสีในบริเวณนั้นๆไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น และสังเกตอกาารค่ะ ถ้าอาการยังเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ตุ่มลุกลาม ตกขาวมากผิดปกติ คันเยอะจนรบกวนการใช้ชีวิต ควรไปพบแพทย์