• คันที่อวัยวะเพศมาก และมีตกขาวเหมือนนมบูด เกิดจากอะไร ทำอย่างไร

  •  Sirapatsorn Jw
    สมาชิก
    มีอาการคันบริเวณน้องสาวเป็นอย่างมาก น้องสาวมีตกขาวเหมือนนมบูด หรือ เหมือทิชชู่เนื้อยุ่ยๆเยอะในระดับนึง เกิดจากอะไรและควรทำยังไงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sirapatsorn Jw,

                         สาเหตุของอาการคันช่องคลอด อาจเกิดได้จาก

                         1. การติดเชื้อราในช่องคลอด นอกจากมีอาการคันเป็นหลักแล้ว มักมีตกขาวที่ผิดปกติด้วย คือมีตกขาวมีปริมาณมาก มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด บริเวณอวัยวะเพศภายนอกอาจเกิดเป็นผื่นสีแดง และอาจมีอาการเจ็บแสบเวลาปัสสาวะหรือมีเพศสัมพันธ์ด้วย

                      2. การระคายเคืองหรือแพ้สัมผัสจากสารเคมีต่างๆ เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย แพ้ถุงยางอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก แพ้เนื้อผ้ากางเกงใน เป็นต้น แต่มักทำให้เกิดผื่นที่อวัยวะเพศภายนอก และไม่ได้ทำให้มีตกขาวที่ผิดปกติ

                       3. การเปียกชื้นบริเวณอวัยวะเพศเช่น ชุดชั้นในรัดมากเกินไป ไม่ระบายอากาศ  มีภาวะกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ หรือเหงื่อออกมาก แต่ก็ไม่ได้ทำให้มีตกขาวที่ผิดปกติ

                        ในเบื้องต้น หากมีลักษณะของการติดเชื้อราดังกล่าวไป อาจพิจารณาใช้ยาแบบสอด หรือทานยา เช่น clotrimazole เป็นต้น และอาจทานยาแก้แพ้แก้คันร่วมด้วย เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น

                         นอกจากนี้ ให้พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจแพ้ต่างๆ และหลีกเลี่ยงการเกา ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ใช้น้ำยาหรือสบู่กับวัยวะเพศภายนอก การใส่กางเกงชั้นในและกางเกงที่พอดี ไม่คับแน่นจนเกินไป กางเกงและกางเกงในควรเป็นผ้าที่ระบายอากาศได้ดี การเช็ดอวัยวะเพศและก้นให้แห้งสนิทหลังจากถ่ายปัสสาวะและอุจจาระ เป็นต้น