• คันที่ผิวหนัง คลำได้เป็นก้อนๆ มีตุ่มใส จับแล้วเจ็บ เกิดจากอะไร

  •  idunnoya
    สมาชิก
    มีอาการคันที่ผิวหนัง สักพักเป็นไตก้อนๆ มีตุ่มใส จับแล้วเจ็บ แรกเริ่มมีอาการคันตามข้อพับแขน แล้วเริ่มคันที่ขา เกาไปแล้วกลายเป็นไตมีตุ่มใสๆ อย่างนี้เรียกว่าเป็นอะไรคะ ใช่ลมพิษมั้ย
    idunnoya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ idunnoya

    อาการคันที่ผิวหนัง คลำได้เป็นก้อนๆ มีตุ่มใส จับแล้วเจ็บนั้น อาจจะเป็นผื่นลมพิษ ซึ่งมักเป็นผื่นปื้นแดงนูนคัน เป็นวงๆหลายตำแหน่ง หายได้เองภายใน 24 ชั่วโมง โดยไม่ทิ้งรอย สาเหตุอื่นๆเช่น การมีตุ่มใสจากผื่นผิวหนังอักเสบชนิดเฉียบพลัน ผื่นผิวหนังอักเสบจากการระคายสัมผัส การสัมผัสสารที่แพ้ หรือการไปโดนพิษของแมลงก้นกระดก การติดเชื้อราที่ผิวหนัง

    ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นเพิ่มเติม รักษาความสะอาดที่ผิวหนังบริเวณนั้นและรอบๆให้ดี สังเกตอาการ ถ้าตุ่มที่ผิวหนังเป็นมากขึ้น ลุกลาม เจ็บเยอะ มีเลือดหรือหนองไหล ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินอาการเพิ่มเติมต่อไป