• มีอาการควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้ อารมณ์รุนแรง ควรทำอย่างไร

  •  Atchararut Pohnsakulwadee
    สมาชิก

    เพิ่งจะมีอาการแบบนี้ช่วงเปิดเทอมเข้ามหาลัยใหม่ๆค่ะ จากแต่ก่อนเป็นคนที่อารมณ์ร้อนอยู่แล้วแต่ยังสามารถควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ ซึ่งต่างจากตอนนี้ที่ไม่สามารถควบคุมได้เลยค่ะ ทั้งคำพูดจาที่หยาบคาย กิริยาท่าทางการตอบสนองของหนูเวลามีคนทำอะไรให้ไม่พอใจจะแสดงออกค่อนข้างแย่ค่ะ หงุดหงิดง่ายมากๆ ซึ่งไม่ได้อยากให้เป็นแบบนี้เลย ลองปรึกษาเพื่อนสนิทแล้วเขาบอกว่าครอบครัวก็มีส่วนที่ทำให้หนูมีอารมณ์รุนแรงก้าวร้าวแบบนี้ ซึ่งก็จริงค่ะ เพราะที่บ้านค่อนข้างใช้คำพูดรุนแรงกับหนูตั้งแต่ยังเด็กค่ะ นอกจากอารมณ์รุนแรงแล้วยังอ่อนไหวง่ายมากๆเอะอะก็ร้องไห้ รู้สึกแย่กับตัวเองมากๆค่ะ หนูกลัวว่าถ้ายังเป็นคนแบบนี้อยู่จะเสียคนรอบข้างไปเรื่อยๆ แบบนี้หนูควรทำยังไงดีคะ :(

    Atchararut Pohnsakulwadee  Atchararut Pohnsakulwadee
    สมาชิก

    ลืมบอกค่ะว่ามีโรคประจำตัวเป็นไทรอยด์เป็นพิษค่ะ ไม่มีอาการเหนื่อยง่ายหรือใจสั่นแล้ว หยุดยามา 3-4 ปีได้แล้วค่ะ แล้วก็เป็นไมเกรนจะทานยาเฉพาะมีอาการค่ะ

    Atchararut Pohnsakulwadee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Atchararut Pohnsakulwadee

    อาการดังกล่าวมานั้นอาจเกิดจากอาจเกิดจากความผิดปกติในการควบคุมอารมณ์ ภาวะชอบความรุนแรง มีความผิดปกติในเรื่องของบุคลิกภาพในลักษณะเป็นคนก้าวร้าว  หรือเป็นแค่การหงุดหงิดชั่วคราว

    หากคิดว่าอาการดังกล่าวมาเป็นมากจนมีผลกระทบต่อชีวิต เช่นทำลายความสัมพันธ์ระหว่างเรากับคนใกล้ชิด ควรพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาวะทางจิตเบื้องต้น และเข้ารับการรักษาต่อไป ด้วยการใช้ยาและการทำจิตบำบัด

    เบื้องต้นแนะนำการตั้งสติและสงบอารมณ์ หากรู้สึกว่ากำลังไม่พอใจอะไร ควรเดินหลีกเลี่ยงออกมา โดยไม่ตอบโต้ด้วยคำพูดหรือการกระทำใดๆที่จะทำให้เราเสียใจภายหลัง อาจลองนับ 1-10 ในใจก่อนจะลงมือทำอะไร พยายามเบี่ยงเบนความสนใจไปเรื่องอื่นๆ หากิจกรรมที่ชอบทำให้มากขึ้น