• มีอาการข้อมือและต้นแขนบวม และเจ็บเมื่อยเวลากด เกิดจากอะไร

  •  Wansuk Puttha
    สมาชิก

    มีอาการข้อมือและต้นแขนบวม และเจ็บเมือ่ยเวลากด อย่างนี้ไม่ทราบว่าจะเป็นโรคไตไหมคะ ปกติเป็นความดันสูงแต่ขาดยามาห้าเดือนแล้ว และมักเจ็บ ปวดแสบร้อน หัวเข่า ข้างเดียว

    Wansuk Puttha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wansuk Puttha

    อาการข้อมือและต้นแขนบวม อาจเกิดจากการอักเสบหรือติดเชื้อของเนื้อเยื่อบริเวณรอบข้อมือ กล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน หรือเป็นปัญหาเกี่ยวกับกระดูก เช่นข้อหลุด กระดูกหักหรือเคลื่อน แต่มักเกิดตามหลังอุบัติเหตุ อาการบวมจากโรคไต มักบวมบริเวณขาซึ่งเป็นส่วนล่างของร่างกายที่มีน้ำลงไปคั่งและบีบกลับเข้าสู่หัวใจได้ยากมากกว่าบวมที่แขนอย่างเดียวค่ะ

    หากมีอาการปวดเมื่อยร่วมด้วย น่าจะเกี่ยวกับกล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งานมากที่สุดค่ะ

    หากอาการปวดปวดมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ขยับได้น้อย มีข้อปวด บวม แดง ร้อน หรือมีอาการลามไปบริเวณอื่นๆร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์

    เบื้องต้น ควรพักการใช้งานข้อมือที่มีอาการบวม รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังการใช้งาน คอยขยับข้อมือบ่อยๆไม่ให้ค้างท่าใดท่าหนึ่งนานเกินไป และแนะนำกลับไปพบแพทย์เพื่อรับยารักษาความดันสูงซึ่งเป็นยาที่ควรกินอย่างต่อเนื่อง ไม่ขาดยา