• มีอะไรไม่รู้ยื่นออกมาในคอ ปกติไหม

  •  Kkyuvi Tanaka
    สมาชิก

    เป็นแบบนี้ปกติไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kkyuvi Tanaka,

                          สิ่งที่ยื่นออกมาในลำคอ (ในช่องปาก) อาจเป็น

                         - หากอยู่ตรงกลางด้านบน อาจเป็นลิ้นไก่

                         - หากอยู่ตรงเพดานปาก อาจเป็นปุ่มกระดูกที่เพดานปาก (torus palatinus) เกิดจากการหนาตัวผิดปกติอย่างช้าๆ ของผิวกระดูก มักสัมพันธ์กับการใช้แรงบดเคี้ยวมาก ไม่ได้อันตรายอะไร

                        - หากอยู่ด้านข้าง 2 ข้าง อาจเป็นต่อมทอนซิล ซึ่งขนาดของทั้ง 2 ข้าง อาจโตไม่เท่ากันได้

                        - เป็นก้อนเนื้องอกหรือมะเร็งในช่องปากและลำคอ แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น เจ็บ ปวด กลืนลำบาก เป็นต้น

                        หากไม่ได้มีอาการผิดปกติอะไร อาจสังเกตอาการไปก่อน อาจเป็นอวัยวะที่เป็นปกติของร่างกายเราอยู่เดิม แต่หากมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วม หรือไม่แน่ใจ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ