• ฝ่าตัดทอนซิลไปแล้ว 1 ปี เหมือนมีก้อนเล็กๆ สีขาว ใกล้บริเวณที่ผ่า เจ็บบางครั้ง คืออะไร

  •  Pop
    สมาชิก
    เคยเป็นทอนซิลอักเสบ แต่ผ่าไปแล้วเมื่อหนึ่งปีที่แล้วครับ แต่หลังจากผ่ารู้สึกเหมือนมีก้อนเล็กๆขนาดประมาณเม็ดสิว สีขาว ใกล้บริเวณที่ผ่า ปกติจะไม่มีผลกระทบอะไร แต่บางครั้งจะรู้สึกเจ็บๆเหมือนมีอะไรติดคอ เวลากินข้าวโดนแปบเดียวก็หาย(นานๆครั้งจะรู้สึก) เวลาจับโดนจะรู้สึกแข็งๆ อยากทราบว่าคือเนื้ออะไรครับ หรือทอนซิลที่ผ่าไม่หมด

    สวัสดีค่ะ คุณ pop582899,

                        โดยปกติ การผ่าตัดเอาต่อมทอนซิลออกนั้น แพทย์มักจะเอาออกไปได้ทั้งหมด เพราะต่อมทอนซิลจะมีของเขตของต่อมที่ชัดเจนแยกออกจากเนื้อเยื่อข้างเคียง จึงไม่น่าเหลือส่วนของต่อมทอนซิลไว้ ดังนั้น ก้อนเล็กๆ สีขาวที่หลงเหลืออยู่ในลำคอ จึงไม่น่าเป็นเนื้อเยื่อของต่อมทอนซิลที่เหลืออยู่ แต่อาจเป็น

                          - เป็นก้อนนิ่ว (ที่โดยปกติพบที่ต่อมทอนซิล) ที่เกิดบริเวณที่ต่อมทอนซิลเคยอยู่ เกิดจากการรวมตัวของแบคทีเรียและเซลล์ที่ตายแล้ว มีลักษณะเป็นก้อนสีเหลืองหรือสีขาว ไม่ได้อันตรายอะไร แต่อาจทำให้เกิดการะคายเคืองคอ และเกิดกลิ่นปากได้

                          - เป็นเศษอาหาร เช่น ชิ้นส่วนกระดูก สิ่งแปลกปลอมในอาหาร เช่น พลาสติก ไปติดอยู่ที่บริเวณร่องที่เคยมีต่อมทอนซิลอยู่

                          - เป็นก้อนเนื้องอกหรือมะเร็งในช่องลำคอ แต่ก้อนก็จะโตขึ้นเรื่อยๆ

                           หากก้อนไม่หายไป และยังคงทำให้รู้สึกเจ็บเป็นบางครั้ง แนะนำควรกลับไปพบแพทย์เฉพาะทางหู-คอ-จมูก ที่เคยผ่าตัดเพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น ควรลองกลั้วปากและลำคอด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ ว่าก้อนดังกล่าวจะหลุดหายไปหรือไม่ค่ะ