• รู้สึกเหมือนมีอะไรติดคอ ส่องกล้องแล้วมีก้อนในคอ เป็นก้อนอะไร หายเองไหม

  •  dntwannagetsick
    สมาชิก
    คือผมตื่นเช้ามาแล้วรู้สึกเหมือนมีอะไรอยู่ในคอครับ ตอนแรกคิดว่าเสมหะเลยลองกลืนแต่ปรากฏว่ามันไม่หาย เลยลองกินน้ำก็ยังไม่หาย ทีนี้ ก็เลยส่องกล้องดู แล้วเจอก่อนในคอครับ อยากทราบว่ามันคืออะไร หายเองได้มั้ย แล้วอันตรายมากรึเปล่า
    dntwannagetsick  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ dntwannagetsick

    อาการรู้สึกเหมือนมีอะไรติดคอ มีก้อนในคอดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก กรดไหลย้อน อาจทำให้มีอาการแสบร้อนกลางอก หายใจไม่อิ่ม จุกแน่นหน้าอก กลืนลำบากได้ ระบบทางเดินหายใจถูกกีดขวาง หรือมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ เช่น มีเมล็ดผลไม้หรือก้างปลาติดอยู่ในลำคอ หรือการมีก้อนเนื้องอกบริเวณหลอดอาหาร หรือลำคอด้านนอก ตรงต่อมไทรอยด์ ทำให้รู้สึกกลืนลำบากได้

    ไม่แน่ใจว่าการส่องกล้องดูดังกล่าวมา ทำโดยแพทย์หรือไม่ ถ้าใช่ จะต้องมีการตัดชิ้นเนื้อที่ผิดปกติไปตรวจดูถ้าทำได้ ว่าเป็นก้อนเนื้องอกจากอวัยวะใด แล้วเป็นเนื้องอกที่เป็นเนื้อร้ายหรือเนื้อดี และจะวางแผนการรักษาต่อไปอย่างไร

    แนะนำการสอบถามอาการกับแพทย์ที่รักษาโดยตรง ในระหว่างนี้ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ ไม่นอนทันทีหลังรับประทานอาหาร ไม่ไปบีบหรือกดบริเวณที่มีก้อนเอง