• มีสีน้ำตาลอ่อนๆ ขึ้นที่หลัง กลางหน้าอก ที่คอมีตุ่มขึ้นและคันด้วย คิดว่าเป็นเกลื้อน ทายาแล้วหาย แต่กลับเป็นอีก เป็นอะไร

  •  you176
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือเราเป็นอะไรไม่รู้ค่ะ มันขึ้นที่หลังคอ,หลัง,กลางหน้าอก มันเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ แต่ที่คอมันมีตุ่มขึ้นและคันด้วยค่ะ เราลองหาในกูเกิ้ลคิดว่าน่าจะเป็นเกลื้อนเราก็ลองซื้อยามาทา ทาตอนแรกๆก็หายค่ะ พอหยุดทายาก็กลับมาเป็นเหมือนเดิม ตอนนี้ก็คือทายาไปเรื่อยๆค่ะ ช่วงนี้พอทายาก็ยังไม่หายเหมือนจะขึ้นเยอะกว่าเดิมค่ะ อยากทราบว่ามันเป็นอะไรหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ you176,

                           โรคเกลื้อน เป็นโรคติดเชื้อราที่ผิวหนังชนิดหนึ่ง ชื่อ มาลาสซีเซีย (Malassezia) ทั้งนี้ โดยปกติผิวของคนเรา จะมีเชื้อราชนิดนี้อยู่แล้ว โดยอาศัยอยู่ในรูขุมขน เชื้อราจะกินไขมันที่มีอยู่ในรูขนเป็นอาหาร แต่หากร่างกายมีภูมิต้านทานลดลง เหงื่อไคลหมักหมม เชื้อราชนิดนี้จะเพิ่มจำนวนมากขึ้นแล้วก่อให้เกิดรอยโรคที่ผิวหนัง พบบ่อยในบริเวณผิวหนังที่มีต่อมไขมันมาก ๆ เช่น หน้าอก และหลัง ลักษณะคือจะเห็นผิวหนังเป็นขุย หรือเห็นเป็นผื่นดวงๆ แบบแบนราบ ซึ่งอาจเป็นสีขาว ชมพู แดง หรือน้ำตาลก็ได้ มักไม่ค่อยคัน การรักษาคือการทายาฆ่าเชื้อรา เช่น โคลไตรมาโซล ครีม (clotrimazole) ไมโครนาโซล (miconazole) เป็นต้น โดยทาวันละ 2 ครั้ง ต่อเนื่อง 1-4 สัปดาห์ นอกจากนี้ ก็พยายามอย่าให้เหงื่อออกมาก หากอากาศร้อน ก็ควรอาบน้ำบ่อยๆ สวมเสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่รัดแน่นเกินไป หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดที่แรง เนื่องจากจะกระตุ้นให้อาการแย่ลงและเห็นเกลื้อนชัดขึ้น

                        ทั้งนี้ หากรอยโรคที่เกิดนั้น เป็นตุ่มนูนขึ้นมา ก็ไม่น่าใช่เกลื้อนค่ะ อาจเป็นเนื้องอกบางอย่างของผิวหนังก็ได้ เช่น กระเนื้อ เป็นต้น ดังนั้น หากยังไม่ได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ว่าเป็นอะไร แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัย จะได้รับยาให้ตรงกับโรคค่ะ และควรหยุดใช้ยาที่ซื้อมาเองก่อนค่ะ