• มีอะไรเต้นตุ๊บๆที่ศีรษะ เกิดจากอะไร

  •  Winot Boonmao
    สมาชิก
    มีอะไรเต้นที่ศรีษะซ้ายขวาข้างศรีษะขึ้นไปบนนิดหน่อยอะครับเป็นไรได้บ้างครับเวลาเป็นทีละข้างครับไม่รู้ว่าจะมาตอนไหนด้วยครับเป็นเเค่5-10วิ
    Winot Boonmao  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Winot Boonmao

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้ในภาวะปวดศีรษะแบบตุ๊บๆ

    -ปวดหัวจากกล้ามเนื้อ มักเกิดจากการใช้งาน ทำให้ปวดมากตอนเย็น เป็นปวดตุ้บๆเหมือนมียางมารัดศีรษะ หลังจากได้พักผ่อนมักจะดีขึ้น

    -ปวดหัวไมเกรน มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้อาเจียน ตาพร่าร่วมด้วย

    -ปวดหัวจากสาเหตุในสมองเช่นมีเนื้องอก มีเลือดออกในสมอง แต่อาการมักเป็นรุนแรงและเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ คือปวดหัวมากที่สุดในชีิวิต และมีความผิดปกติของระบบประสาทเช่นแขนขาอ่อนแรง ชาครึ่งซีก พูดไม่ชัด หน้าเบี้ยว หรือมีประวัติอุบัติเหตุนำมาก่อน อาเจียนพุ่ง ปวดมากในตอนเช้าร่วมด้วย

    แนะนำสังเกตอาการทางระบบประสาทดังกล่าวไป ถ้ามี ควรรีบไปพบแพทย์ทันทีค่ะ หรือถ้ามีอาการปวดหัวที่เป็นเรื้อรังไม่หายไปเกิน 2 อาทิตย์แม้พักผ่อนแล้วก็ไม่ดีขึ้น และรบกวนชีิวิตประจำวันมาก ก็ควรไปพบแพทย์ตรวจดูเช่นกัน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ พักผ่อนมากๆ งดกิจกรรมที่ต้องใช้แรง พักสายตา ไม่ใช้กิจกรรมที่ต้องเพ่งสายตานานๆ