• ทานยาคุมชนิด 21 เม็ด จนเหลือแค่ 2 เม็ด แล้วต้องการเลื่อนประจำเดือน จะทานแผงต่อไปได้เลยไหม

  •  Mimi14
    สมาชิก
    หมอคะ คือมีแพลนที่จะไปเที่ยวเลยว่าจะทานยาคุมเพื่อเลื่อนประจำเดือน แต่มีอะไรกับแฟน(หลั่งนอก)ด้วยที่ยาคุมแผงปัจจุบันเหลือแค่2เม็ด(ยาคุมแบบ21เม็ด) จะมีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยคะ และสามารถทานแผงต่อไปเลยได้ไหม หรือควรรอให้เดือนรอบปัจจุบันมาดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mimi14,

                           หากทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ดอยู่ และทานได้อย่างถูกต้อง โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยมากค่ะ และหากใช้วิธีการหลั่งนอกร่วมด้วย โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะยิ่งน้อยลงไปอีก

                            ทั้งนี้ หากทานยาคุมจนถึงเม็ดที่ 19 แล้ว (คือเหลืออีก 2 เม็ดดังกล่าว) และต้องการที่จะเลื่อนประจำเดือน ก็ให้ทานจนครบ 21 เม็ด แล้วเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อเลย โดยไม่เว้นระยะ 7 วันค่ะ ซึ่งก็จะทำให้ประจำเดือนไม่มา จนกว่าจะทานยาคุมแผงใหม่นี้ครบ 21 เม็ดค่ะ ส่วนประสิทธิภาพของยาคุม ก็จะยังคงเหมือนเดิมค่ะ