• มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแล้วไม่ใส่ถุงยาง แต่ไม่ได้หลั่งใน จะท้องไหม

  •  Cue..
    สมาชิก
    ผมมีอะไรกับแฟนเข้าออกไม่ถึง 5 วินาทีแล้วก็ยังไม่ได้มีการแตกหรือเสร็จผมอยากทราบว่าจะท้องไหมครับ
    Cue..  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Cue..

    การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ทำการหลั่งใน ยังคงมีโอกาสตั้งครรภ์ได้อยู่ประมาณ 4-20% จากน้ำอสุจิที่เล็ดลอดออกมาก่อนจะเกิดการหลั่งจริง ดังนั้นไม่ควรใช้วิธีดังกล่าวเพื่อคุมกำเนิดเด็ดขาด

    มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่หากสอดใส่ไม่นานหรือไม่ได้หลั่งโอกาสก็จะค่อนข้างน้อย ในกรณีนี้อาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ เพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ แต่เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพต่ำเทียบกับยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนที่กินป้องกันไว้ก่อน หรือการใช้ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์