• มีเพศสัมพันธ์ หลั่งใน ทานยาคุมฉุกเฉินแล้ว เป็นคนประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Biewbyyy
    สมาชิก
    หนูเป็นคนมีประจำเดือนมาไม่ปกติค่ะ ประจำเดือนมาล่าสุดคือวันที่ 8-14 เม.ย แต่วันที่ 10 มิ.ย ได้มีอะไรกันกับแฟน ทั้งใส่ถุงและสด แฟนหลั่งในด้วยค่ะ หนูได้ทานยาคุมฉุกเฉินแล้ว หนูจะท้องมั้ยคะ ตอนนี้ประจำเดือนก็ยังไม่มา เครียดและกังวลมากเลยค่ะ
    Biewbyyy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Biewbyyy

    การมีเพศสัมพันธ์โดยมีช่วงที่ไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้นหากจะใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันจะต้องใส่ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ค่ะ

    ดังนั้นในกรณีนี้ก็มีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคุมฉุกเฉิน ซึ่งยาคุมฉุกเฉินนั้นเป็นการรับประทานฮอร์โมนเพศในขนาดสูงเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์จากเพศสัมพันธ์ที่เกิดไปแล้วภายใน 72 ชั่วโมง หากกินครบและภายในเวลาที่กำหนด จะช่วยลดโอกาสตั้งครรภ์ลงไปได้ประมาณ 80-90% ค่ะ

    หลังใช้ยาอาจทำให้เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดหรือประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้แต่สุดท้ายก็ควรจะมา หากประจำเดือนยังไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วันจากรอบก่อน ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ที่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และควรไปยืนยันที่รพ.อีกครั้งหากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา เพื่อหาสาเหตุที่เกี่ยวข้องอื่นๆเช่นความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ที่อาจทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติมาก่อนหน้านี้ด้วยต่อไป