• มีเพศสัมพันธ์ แล้วกินยาคุมฉุกเฉิน ผ่านมา 2 อาทิตย์กว่าแล้ว แต่ประจำเดือนยังไม่มา และมีเลือดออกผิดปกติ จะตั้งครรภ์หรือไม่

  •  Un Un
    สมาชิก
    มีเซ็กกับแฟนแล้ว แฟนขอหลั่งในช่วง5ทุ่มของวันที่ 1 แล้วมีอีกครั้งในช่วง 11 โมงของวันที่ 2 แฟนก็หลั่งในอีก จากนั้นซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินตอนบ่าย1 และอีกเม็ดตอนตี 1 ของวันที่ 3 ก่อนกินยาเม็ดที่ 2 แฟนขอมีเซ็กอีกครั้งแต่ครั้งนี้ใส่ถุงยาง เช็คแล้วว่าไม่รั่ว ไม่แตก ผ่านมา 2 อาทิตย์กว่าๆประจำเดือนยังไม่มาเลย แต่มีเลือดออกจากช่องคลอดเป็นสายหนืดๆต้องทำความสะอาดถึงจะหลุดออก อยากทราบว่าจะท้องรึเปล่าคะ แล้วเลือดที่ออกมามันคืออะไร
    Un Un  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Un Un

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ กิน 2 เม็ดห่างกัน 12 ชั่วโมงนั้น จะช่วยลดโอกาสตั้งครรภ์ลงไปได้ 80-90%

    เลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติที่ไม่ใช่ประจำเดือน อาจเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ ซึ่งจะค่อยๆหายไปได้เอง แต่อย่างไรก็ตามอาจเป็นเลือดออกผิดปกติจากสาเหตุอื่นๆได้เช่นกัน

    จึงควรสังเกตอาการ หากเลือดออกผิดปกติติดต่อกันเกิน 7 วัน ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติม และประจำเดือนนั้นอาจมาคลาดเคลื่อนได้จากยาแต่ไม่ควรเกิน 7 วัน ถ้ามาช้ากว่านี้ อาจซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเบื้องต้นหรือไปยืนยันที่รพ.อีกครั้ง