• ผ่าไส้ติ่งมา 4 ปีแล้ว ด้านข้างๆของแผล มีเนื้อนูนๆ กดแล้วเจ็บ อันตรายไหม

  •  Charum Ketklinkaew
    สมาชิก
    ผ่าไส้ติ่งมาประมาณ4ปีแล้วครับ แต่ด้านข้างๆของแผลมันมีเนื้อนูนๆ ขนาดไม่ใหญ่ ถ้ากดจะเจ็บแปลบๆ หรือถ้ากินข้าวอิ่มมากๆจะเจ็บแปลบๆ อันตรายมั้ยครับ มีโอกาสเป็นเนื้อร้ายมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Charum Ketklinkaew,

                         ก้อนเนื้อที่อยู่ด้านข้างของแผลผ่าตัดไส้ติ่ง อาจเป็น

                        1. แผลเป็นชนิดคีลอยด์  จะเป็นก้อนสีออกม่วงแดง แต่มักไม่ได้ทำให้เจ็บ โดยจะมีอาการคันเล็กน้อยมากกว่า

                        2. เป็นซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง มักจะไม่ได้ทำให้มีอาการเจ็บ แต่หากมีการอักเสบขึ้นมา ก็จะมีอาการเจ็บได้

                        3. เป็นก้อนเนื้องอกชนิดต่างๆ ของผิวหนังหรือเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด ก้อนเนื้องอกเส้นประสาท เป็นต้น

                        4. เนื้อเยื่ออักเสบ จะทำให้ผิวหนังมีอาการบวมแดง ดูเป็นก้อนนูนขึ้นมาได้ และมีอาการเจ็บ ปวด หากเป็นมากขึ้น ก็อาจกลายฝีหนองและมีหนองไหลได้ ทั้งนี้ อาจไม่ได้เกี่ยวข้องกับการที่เคยผ่าตัดไส้ติ่งมาก่อน แต่เกิดการอักเสบภายหลังจากการเกิดบาดแผลขึ้นมาใหม่ในบริเวณที่ใกล้ๆ กับแผลผ่าตัดก็ได้ค่ะ

                        หากก้อนยังคงอยู่ ไม่หายไป หรือโตมากขึ้นเรื่อย หรือมีอาการเจ็บหรือปวดมากขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปกด บีบก้อนดังกล่าวบ่อยๆ เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อได้ค่ะ