• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 19 ในวันที่ไม่ตกไข่ ใส่ถุงยาง หลั่งนอก ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา เป็นเพราะอะไร

  •  Thanitha
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนวันที่19ในวันที่ไม่ตกไข่ใส่ถุง +หลั่งนอกเมนยังไม่มามาเลยค่ะปกติเมนก็ก็มาไม่ตรงกันแต่ครั้งนี้มาช้ากว่าเดิมจะท้องไหมค่ะ
    Thanitha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณThanitha

    การมีเพศสัมพันธ์ถ้าใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ตลอดเลยนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อย น้อยกว่า 1-2%

    โดยไม่ควรทำการนับวันหรือทำการหลั่งนอกเพื่อคุมกำเนิด แนะนำการใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง

    ประจำเดือนที่ไม่มาเกิน 35 วันถือว่าช้าผิดปกติ อาจมีสาเหตุได้จาก การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    ควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัด แม้มีโอกาสน้อย สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป