• มีเพศสัมพันธ์ แต่ไม่เสร็จ กินยาคุมฉุกเฉิน แล้ววันถัดไปมีเพศสัมพันธ์อีก กินยาคุมฉุกเฉินไปอีก จะท้องไหม

  •  ann3412
    สมาชิก
    พอดีมีอะไรกับแฟนครั้งแรกค่ะ แต่ไม่เสร็จกันทั้งคู่ไม่ได้ป้องกันด้วย แล้วพอตอนกลางคืนของวันนั้นก็มีอะไรกันอีกใส่ถุงยางแต่ก็ไม่เสร็จ หลังจากนั้นกินยาคุมฉุกเฉินค่ะแต่กินช้าไปประมาณ36ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์กันครั้งแรกค่ะ พอวันถัดมาดันมีอะไรกับแฟนแบบไม่ใส่ถุงอีกแต่ก็ไม่เสร็จนะคะ ส่วนแฟนคือเสร็จกับมือตัวเองค่ะไม่ได้หลั่งอะไรเลย พอตอนเช้าก็รีบไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินอีก1ครั้งค่ะไปปรึกษาเภสัชที่ร้าน เภสัชแนะนำให้กินซ้ำค่ะ กินหลังจากมีเพศสัมพันธ์ประมาณ18ชั่วโมง อยากถามว่ามีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ พอดีกลัวมากๆเลยค่ะ เช็คในแอปอีกประมาณ7วันประจำเดือนจะมาแต่ตัวเราเองเป็นคนที่แระจำเดือนมาไม่เคยปกติค่ะ อยากสอบถามว่ามีโอกาสจะท้องมากน้อยแค่ไหนคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ann3412,

                        หากมีเพศสัมพันธ์ไป 3 ครั้ง แต่ไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิในทั้ง 3 ครั้ง โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องกินยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ แต่หากได้ทานไปแล้ว ก็ออาจทำให้ประจำเดือนที่กำลังจะมา เลื่อนออกไปได้ค่ะ แต่ก็อาจมาตามกำหนดก็ได้

                         หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ และยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ค่ะ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ