• มีเพศสัมพันธ์หลังเป็นประจำเดือนได้ 6 วัน หลังจากนั้น มีเลือดประจำเดือนเปื้อนที่นอน จะท้องไหม

  •  yeaneve789
    สมาชิก

    ขออนุญาตครับ คือมีอะไรกับแฟนหลังจากเป็นประจำเดือนได้ 6 วัน ไม่ได้ใส่ถุงยาง และหลังจากเสร็จภารกิจ มีเลือดประจำเดือนเปื้อนบนที่นอน แบบนี้จะมีสิทธิ์ท้องมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ yeaneve789,

                        หากได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 6 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก คือน้อยกว่า 1% สำหรับเลือดประจำเดือนที่ออกมาหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ก็น่าจะเป็นเลือดที่ยังอาจออกจากมดลูกไม่หมด เมื่อมีเพศสัมพันธ์ จึงไปกระตุ้นให้มดลูกบีบตัว เลือดที่ค้างอยู่จึงไหลออกมาได้ค่ะ ไม่ได้ผิดปกติอะไร

                         อย่างไรก็ตาม หากหลังจากนี้ จะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น โดยควรรอให้ประจำเดือนในรอบต่อไปมา แล้วเริ่มใช้ยาภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมหรือยาฉีด ก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ