• มีเพศสัมพันธ์ก่อนวันไข่ตก1วัน ไม่ได้กินยาคุมกำเนิด จะท้องหรือเปล่า

  •  Nun Tumtam
    สมาชิก
    มีอะไรกันกับแฟนก่อนวันไข่ตก1วันจะท้องหรือป่าวคะเพราะไม่ได้กินยาคุมกำเนิด
    Nun Tumtam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nun Tumtam

    การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยหรือการใช้ยาคุมกำเนิดชนิดใดๆเลยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูง ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาใดของเดือนก็ตาม ไม่ควรพยายามทำการนับวันไข่ตกเพื่อคุมกำเนิด เพราะโอกาสผิดพลาดมีได้สูงมากๆ หากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน

    หากเป็นเพศสัมพันธ์มาภายใน 72 ชั่วโมง อาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินเพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ ใช้ให้ครบและตรงเวลาตามข้างฉลากกำหนด

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนมาช้าเกิน 35 วันนับจากครั้งก่อน ควรไปยืนยันผลที่รพ.