• คลอดลูกเมื่อ 25 พ.ค. มีเพศสัมพันธ์วันนี้ เสี่ยงติดเชื้อไหม

  •  Khanittha2544
    สมาชิก
    ขอสอบถามค่ะคือคลอดลูกเมื่อวันที่25 พฤษภาคม แล้วจนถึงตอนนี้ ลูกได้ 22วันค่ะ แล้วเมื่อตอนกลางวัน แฟนขอมีอะไรด้วยแต่แฟนไม่ยอมข่มขืนเรา แล้วแฟนหลั่งในด้วย มันจะเสี่ยงติดเชื่อไหมค่ะ. ให้นมลูกอยู่ด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Khanittha2544,

                        หากหลังคลอดได้ให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอ และยังไม่มีประจำเดือนมา การมีเพศสัมพันธ์ที่หลังคลอด 22 วัน โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นถือว่ายังน้อยมากมากค่ะ อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์ ควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกันไปก่อน และเมื่อไปตรวจหลังคลอดที่ 4-6 สัปดาห์ตามที่แพทย์นัด ก็ควรเริ่มใช้วิธีคุมกำเนิดที่เป็นฮอร์โมน เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด (ชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน) ยาฝังคุมกำเนิด หรืออาจใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว ซึ่งจะไม่มีผลต่อการหลั่งของน้ำนม เช่น ยี่ห้อ exluton, dailyton, cerazette เป็นต้น

                         ส่วนโอกาสที่จะติดเชื้อในมดลูก หากน้ำคาวปลายังไม่หมด ก็อาจมีความเสี่ยงได้ แต่หากน้ำคาวปลาหมดไปแล้ว ก็สามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้ แต่แนะนำควรใช้ถุงยางอนามัย นอกจากเพื่อช่วยป้องกันการติดเชื้อแล้ว ยังช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ด้วยดังกล่าวไปค่ะ

                         สำหรับการการติดเชื้อในมดลูก เช่น มีตกขาวปริมาณมาก มีกลิ่นเหม็น ปวดท้องน้อย เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ เป็นต้น