• เป็นก้อนที่เต้านมขวาบนเหนือหัวนม พบว่าเป็นหนอง ทานยาหนึ่งอาทิตย์ จับแล้วยังเป็นก้อนแข็งๆอยู่ มันยังเป็นหนองอยู่ไหม

  •  Onwara Eiamtabtim
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ตอนแรกเป็นก้อนที่เต้านมขวาบนเหนือหัวนมขึ้นมาหน่อย

    ไปตรวจเต้านม เพราะนึกว่าเป็นเนื้องอก

    แต่พออัลตาซาวด์แล้วเขาบอกว่าเป็นหนอง ก็เลยให้ยามาทาน 1 สัปดาห์

    ตอนนี้ก็ดีขึ้นแล้ว แต่ยังจับไปแข็งๆอยู่ แล้วก็จับใต้เต้านม เหมือนมีก้อนๆอยู่

    ไม่แน่ใจว่ามันคือก้อนหนองเหมือนกัน หรือเปล่า

    อยากทราบว่า ถ้าเขาให้อัลตาซาวด์อีกรอบ จะอันตรายไหมค่ะ

    เพราะพึ่งอัลตาซาวด์เมื่อสัปดาห์ก่อน แล้วต้องเจาะเอาหนองออกไหมค่ะ

    กังวลมาก ไม่อยากอัลตา ไม่อยากเจาะ

    (ขอบคุณค่ะ)

    คุณ Onwara

    ก้อนที่เต้านมเป็นถุง อาจไม่ใช่ถุงหนองฝีก็ได้ ครับ อาจเป็นเนื้อเยื่ออย่างอื่นเช่น Fibrocystic breast change ซึ่งภายในจะมีน้ำเหนียวๆข้นเหมือนกัน  แพทย์จะเป็นต้องเจาะนอกจากเพื่อให้การพิสูจน์แน่นอนแล้ว จะได้ช่วยในการรักษาด้วยครับ ถ้าเป็นฝีไม่เจาะมีโอกาสที่เชื้อจะดื้อยาปฏิชีวนะทำให้เป็นมากขึ้นได้ครับ เชื้อหนองที่ได้จะต้องเอาไปย้อมและเพาะเชื้อว่าเป็นจากเชื้ออะไร  มีความไวต้อยาอะไรด้วยครับ    บางครั้ง มะเร็งเต้านมจะมีอาการแรกเริ่มคล้ายกับฝีเต้านมได้ด้วยครับ

    สรุป ว่าควรไปเจาะ ระบายหนองออกและทำอัลตราซาวน์ตามแพทย์แนะนำ  การทำอัลตรวซาวน์ ไม่อันตรายครับ  ขนาดเด็กทารกอายุไม่กี่สัปดาห์ยังทำได้ด้วยความปลอดภัย เพราะไม่มีรังสี เป็นแค่คลื่นเสียงสะท้อนออกมาทำเป็นภาพ ครับ