• มีหนองออกมาจากก้อนที่รักแร้ควรทำอย่างไร

  •  Ginnes
    สมาชิก
    เป็นมา2-3วันแล้วค่ะตอนแรกไม่เป็นเห็นว่ามีเหมือนขนคุดจุดดำๆใต้รักแร้เลยกดเพราะคิดว่าขนคุดแต่มันไม่ออกพออีกวันเกิดอาการบวมและมีหนองคะ พยายามบีมออกเรื่อยกดจนเลือดออกแต่ก้ไม่หายค่ะมีหนองผลิตออกมาทุกวันฐานหนองบวมประมาน1เซนค่ะ ไม่เจ็บปวดค่ะแต่กดก็เจ็บ ควรทำอย่างไรให้หายดีคะ

     สวัสดีคะคุณ Ginnes

    ตอนนี้มีปัญหาเรื่องการโกนขนรักแร้แล้วมีเรื่องของการที่เส้นขนใหม่ไม่สามารถขึ้นผ่านผิวหนังได้นะค่ะ ทำให้เกิดจากอุดตันของทั้งต่อมไขมันและต่อมเหงื่อ แล้วมีเรื่องของการอักเสบปวดบวมแดงร้อน และมีหนองออกมาด้วยนะค่ะ

    การรักษจริง ๆ คงแบ่งเป็น

    1. การใช้ยาฆ่าเชื้อ
    2. การผ่าตัดล้างเอาหนองออก

    ในช่วงนี้ให้รับประทานยาแก้ปวด ประคบน้ำอุ่น พบแพทย์เพื่อประเมินการรักษาต่อไปค่ะ

    ถ้าไม่ใหญ่มาก อาจจะลองดึงให้ขนออกมาก่อนแล้วเปิดรูระบายหนองจะออกมาเองอาจจะแค่กินยาฆ่าเชื้อ ยาแก้ปวดทำแผลเองได้ค่ะ

    แต่ถ้าดึงไม่ออกมีการติิดเชื้อเข้าไปลึกแนะนำเรื่องการผ่าตัดล้างหนองค่ะ