• มีสารคัดหลั่งเป็นสีเหลืองอ่อนๆออกมาตอนเป็นประจำเดือน เกิดจากอะไร

  • หนูเป็นประจะเดือนวันที่3ค่ะ และตอนเช้าไปเข้าห้องน้ำที่ผ้าอนามัยมีสีเหลืองอ่อนออกมาเยอะมากค่ะหนูคิดว่าไม่ใช่ตกขาว เพราะมันลักษณะคล้ายๆสเลดค่ะ ผิดปกติอย่างไรคะหนูกลัวมากค่ะ
    นัท ชา'า งับ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นัท ชา'า งับ

    ประจำเดือนปกติควรมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    โดยสารคัดหลั่งสีเหลืองอ่อนที่ออกมาร่วมกับประจำเดือนนั้น อาจจะเป็นตกขาวที่ผิดปกติ ที่อาจมีสาเหตุจากการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกหรือการมีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบได้

    แนะนำการหยุดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาเหน็บใดๆมาใช้เอง สังเกตอาการว่าถ้าเลือดประจำเดือนหยุดแล้ว แต่ยังมีสารคัดหลั่งผิดปกติไหลออกมาอยู่ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม