• มีสิวที่หนังศีรษะและใบหน้ามาก มา 2-3 เดือน ไปหาหมอ ได้ยามาทา ไม่ดีขึ้น หน้ามันมาก รักษาอย่างไร

  •  aldehyde_c
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ 2 -3 เดือนมานี้มีปัญหาสิวบนหนังศรีษะและใบหน้าหนักมากๆค่ะ ลักษณะเป็นสิวอุดตันหัวขาวเม็ดแข็งๆ บางทีก็มีอาการอักเสบร่วมด้วย สังเกตได้ว่าอาการมักจะเป็นๆหายๆค่ะ ลองเปลี่ยนแชมพูหลายยี่ห้อแล้วก็ยังเป็นอยู่ ส่วนบนใบหน้าเป็นสิวอุดตันหัวขาว ไม่มีหัว มีรากลึกมากๆ ขึ้นตามขมับ คิ้ว หน้าผาก ไรผมและแก้มเป็นส่วนใหญ่ (ไม่ได้แต่งหน้านะคะ + ไม่ได้เปลี่ยนสกินแคร์และใช้ cleansing เช็ดก่อนล้างหน้าด้วยโฟมค่ะ) มีอาการเป็นๆหายๆเช่นกันค่ะ ไปพบแพทย์ผิวหนังมา3-4ครั้งแล้วแพทย์แนะนำให้ใช้ benzac ทาบางๆ และให้มากดสิวออกเรื่อยๆ + ทาน Zinc ก็เรียบขึ้นบ้างแต่ซักพักก็ขึ้นมาใหม่ไม่มีท่าทีว่าจะหายเลยค่ะ ทั้งหนังศีรษะและใบหน้าค่อนข้างมันมากค่ะ ก่อนหน้านี้ไม่เคยเป็นเลย ตอนนี้อายุ23ปีค่ะ ประจำเดือนมาปกติแต่มีคลาดเคลื่อนบ้าง ประจำเดือนมา3-4วัน/เดือน มันจะเกี่ยวกับฮอร์โมนรึเปล่าคะ อยากทราบแนวทางการรักษาด้วยค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ aldehyde_c,

                       สิวที่พบบนหนังศีรษะ ขมับ คิ้ว หน้าผาก ไรผม แก้ม อาจเป็น

                      1. สิวธรรมดาที่เกิดจากการอุดตันของต่อมไขมัน ซึ่งต้องอาศัยการดูแลหลายๆ อย่างร่วมกัน ได้แก่ การใช้ยาละลายหัวสิว เช่น benzoyl peroxide (เบนโซอิลเพอร์ออกไซด์) เป็นต้น และการกดสิวด้วยวิธีที่ถูกต้อง (หากไม่เคยทำ ไม่แนะนำให้ทำเอง)  การใช้กรดวิตามินเอ กรดผลไม้ หรือหากมีการอักเสบ ก็อาจมียาปฏิชีวนะแบบทาร่วมด้วย นอกจากนี้ หากในรายที่ผิวมันมาก ก็อาจใช้การทานยาฮอร์โมนร่วม เป็นต้น นอกจากนี้ ก็ยังมีวิธีอื่นๆ เช่น การใช้เลเซอร์ การฉีดสิว การผลัดเซลล์ผิว เป็นต้น

                       2. รูขุมขนอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่รูขุมขน ร่วมกับการอุดตันของรูขุมขน อาการของรูขุมขนอักเสบ คือจะเห็นเป็นตุ่มแดง มักมีหลายตุ่ม อาจเป็นหัวหนองดูเหมือนสิวได้ มักมีอาการเจ็บหรือแสบ แต่ไม่ค่อยคันเหมือนสิว ส่วนการรักษา ได้แก่ การใช้สบู่ฆ่าเชื้อในการล้างหน้า การทายา หรือรับประทานปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ เป็นต้น

                         หากสิวที่เป็นอยู่ มีปริมาณมาก แนะนำควรไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง เพื่อวินิจฉฉัยและให้การที่เหมาะสมในแต่ละบุคคลค่ะ

                        ในเบื้องต้น ควรดูแลแบบสิวอุดตันไปก่อน ได้แก่

                       - ห้ามแกะหรือกดสิวด้วยตนเอง

                       - หลีกเลี่ยงอาหารบางชนิดที่กระตุ้นการเกิดสิวได้ เช่น เค้ก คุกกี้ ขนมหวาน รวมถึงนมวัว อาหารทะเล และอาหารไขมันทรานส์สูง เช่น เนยเทียม ครีมเทียม อาหารทอด และอาหารสำเร็จรูปบางชนิด

                      - นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ฮอร์โมนทำงานอย่างสมดุล

                      - เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวหน้าที่ระบุว่าไม่เป็นตัวก่อสิว (non-comedogenic) และใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีน้ำมัน (oil-free)

                     - ล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง ไม่ล้างบ่อยจนเกินไป เพราะสิวไม่ได้เกิดจากความสกปรกแต่หากมีหน้ามันมากอาจล้างเพิ่มระหว่างวันด้วยน้ำเปล่า

                      สำหรับประจำเดือน หากยังคงมาทุกเดือน และมา 3-4 วัน แม้จะมีคลาดเคลื่อนบ้าง ก็ถือว่าปกติดีค่ะ