• ครอบครัวเป็นสิวที่หลัง แขน และ ก้น ควรทำอย่างไรดี

  •  Punyaporn Thaosiri
    สมาชิก
    ปรึกษาหน่อยคะ ครอบครัวเป็นสิวที่หลัง แขน และ ก้น ควรจะทำอย่างไรดีคะ เคลียดมาก เกิดจากกรรมพันธุ์หรือเปล่าคะ ที่แขนจะเป็นคล้ายๆ กระ คะ ... ขอบคุณนะคะ ฝากด้วยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Punyaporn Thaosiri,

                       สิวที่หลัง แขน และก้น อาจเป็น

                      1. โรคขนคุด เกิดจากการสะสมของเคอราตินที่มากไป และไปทำให้รูขุมขนเกิดการอุดตัน ทำให้ขนไม่สามารถโผล่พ้นผิวหนังออกมาได้ จึงเกิดเป็นตุ่มตามรูขุมขน ทำให้เวลาสัมผัสผิวหนังดูสากคล้ายกระดาษทราย บริเวณที่พบบ่อย คือ ต้นแขนด้านนอก ต้นขาด้านนอก รวมถึงบริเวณก้น มักไม่มีอาการคันหรือเจ็บ ยกเว้นเกิดการอักเสบร่วมด้วย โรคขนคุดนี้ พบว่ามีปัจจัยทางพันธุกรรมมาเกี่ยวข้อง ดังนั้น หากมีประวัติคนในครอบครัวเป็นอยู่ ก็ทำให้มีโอกาสเป็นได้  โรคขนคุดไม่มีทางรักษาให้หายขาด แต่เมื่ออายุมากขึ้น อาการจะค่อยๆหายไปได้เอง แต่ก็จะมีวิธีที่ช่วยลดอาการและไม่เป็นมากขึ้นได้

                      2. รูขุมขนอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่รูขุมขน ร่วมกับการอุดตันของรูขุมขน (ที่ไม่ได้เกิดจากโรคขนคุด) โดยจะเห็นเป็นตุ่มแดง อาจเป็นหัวหนองดูเหมือนสิวได้ มักมีอาการเจ็บหรือแสบเล็กน้อยร่วม การมีรูขุมขนอักเสบ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับกับทางพันธุกรรมค่ะ

                      3. สิว ที่เกิดจากการอุดตันของต่อมไขมัน มักพบบริเวณที่มีต่อมไขมันมาก เช่น ใบหน้า หน้าอก หลัง เป็นต้น แต่มักจะไม่พบที่แขนหรือก้นค่ะ

                       แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังเพื่อวินิจฉัยว่าเป็นอะไร จะได้ให้แนวทางการรักษาที่ตรงกับโรคค่ะ โดยหากอาการคล้ายกับโรคขนคุด การดูแล ได้แก่

                        - ไม่แกะ ไม่เกา หรือขัดถูผิวหนังบริเวณที่เป็นขนคุดรุนแรงเกินไป

                        - ไม่ควรใช้น้ำอุ่นอาบน้ำ หรือแช่น้ำนานเกินไป เพราะเมื่ออาบน้ำร้อนหรืออยู่ในน้ำเป็นเวลานานจะทำให้ไขมันที่ผิวหนังถูกกำจัดไปและทำให้ผิวแห้ง อาการก็จะยิ่งเป็นมากขึ้น

                       - หลีกเลี่ยงสบู่หรือครีมอาบน้ำที่รุนแรงและทำให้ผิวแห้งเกินไป

                       - ใช้ครีมบำรุงที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวเป็นประจำ และอาจเลือกใช้ครีมที่มีส่วนผสมที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว เช่น urea cream, AHA, salicylic acid เป็นต้น

                        - หลีกเลี่ยงการใส่เสื้อผ้าที่คับหรือเข้ารูปจนเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดการเสียดสีที่ผิวหนัง

                          เป็นต้น