• มีสิวขึ้นตรงอวัยวะเพศหญิง ห่างจากปากช่องคลอด ต่อมาเริ่มใหญ่ขึ้นเป็นก้อน จับแล้วไม่เจ็บ เป็นอะไร

  •  nihonjin
    สมาชิก

    ตรงอวัยวะเพศ ห่างจากบริเวณช่องคลอดพอประมาณค่ะ ตอนแรกขึ้นเป็นสิวเรานึกว่าปกติแต่สักพักเค้าเริ่มใหญี่ขึ้นเป็นก้อน จับดูแต่ไม่รู้สึกเจ็บแต่ถ้าจับแรงๆเจ็บแต่ไม่มากอันนี้เป็นอะไรหรอคะกังวลมากเพราะมันใหญ่ขึ้น

    สวัสดีค่ะ คุณ nihonjin,

                         ตุ่มที่บริเวณอวัยวะเพศหญิง อาจเป็น

                        1. หากอยู่บริเวณแคม อาจเป็นถุงน้ำที่เกิดจากการอุดตันของต่อมบาร์โธลิน (Bartholin's cyst) โดยปกติถุงน้ำนี้จะไม่ทำให้เจ็บ แต่หากเกิดการอักเสบติดเชื้อ อาจกลายเป็นฝีหนองได้ ทำให้มีอาการเจ็บและปวดได้

                           นอกจากนี้อาจเป็นถุงน้ำที่เกิดจากการอุดตันของต่อมอื่นๆ เช่น ต่อมผลิตไขมัน ต่อม Skene's gland หรือเกิดจากเนื้องอกของต่อม เรียกว่า Bartholin's gland tumor แต่พบได้น้อยมากมาก

                        2. เป็นต่อมไขมัน (fordyce spot) จะเห็นเป็นตุ่มเล็กๆ สีขาวหรือสีขาวเหลือง ไม่จัดเป็นโรคและไม่ทำให้เกิดอาการใดๆ พบได้ตั้งแต่บริเวณแคมเล็ก ปากช่องคลอดและในช่องคลอด

                       3. หากเกิดบริเวณผิวหนังที่มีขน อาจเป็นรูขุมขนอักเสบ โดยจะเห็นเป็นตุ่มสีแดง ดูคล้ายสิวอักเสบ และอาจมีหัวหนองได้ มักมีหลายตุ่ม ร่วมกับอาการเจ็บๆ คันๆ

                       4. หูดหงอนไก่ เกิดจากการติดเชื้อ human papilloma virus ซึ่งติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ ลักษณะคือจะเห็นเป็นติ่งเนื้อนุ่มๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวขรุขระ อาจพบจุดเดียวหรือหลายจุด มักไม่มีอาการ แต่อาจทำให้เกิดอาการคัน แสบ หรือเจ็บได้ขณะมีเพศสัมพันธ์

                       หากตุ่มไม่หายไป และมีขนาดใหญ่ขึ้น แนะนำให้ไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปจับ บีบ แกะตุ่มดังกล่าว ไม่ใส่กางเกงในที่รัดแน่นจนทำให้เกิดการเสียดสี ไม่ใช้ยาอะไรไปทา งดการโกนขน ถอนขนที่อวัยวะเพศค่ะ