• เป็นตุ่มหนอง 1 ตุ่ม ที่อวัยวะเพศชาย ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไร ทำอย่างไรให้หาย จำเป็นต้องไปพบแพทย์ไหม

  •  naphat017
    สมาชิก
    คือผมเป็นตุ่มหนองตรงอวัยวะเพศชายครับเป็นตุ่มคล้ายๆตุ่มหนองมีอยู่ตุ่มเดียวมันสามารถหายโดยการรักษาเองได้ใหมครับผมไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ด้วยไม่รู้ว่าเกิดจากอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ naphat017,

                         ตุ่มหนองที่อวัยวะเพศชาย หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน ก็จะไม่ได้เกิดจากกโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น เริม หูดข้าวสุก เป็นต้น ดังนั้น สาเหตุจึงอาจเกิดจาก

                    1. หากเกิดที่บริเวณโคนอวัยวะเพศชายที่มีขน อาจเป็นรูขุมขนอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา มักมีสาเหตุมากจากถอนหรือโกนขน อาการคือจะเป็นตุ่มแดงๆ และอาจมีหนองเกิดขึ้น ดูคล้ายสิว มีอาการเจ็บ และคันร่วมด้วย แต่มักเกิดขึ้นหลายๆตุ่ม

                    2. ผื่นแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ ที่ไปสัมผัสโดนผิวหนังบริเวณนั้น เช่น แป้ง โลชั่น น้ำหอม เป็นต้น แต่มักเป็นผื่นแดง หรือตุ่มน้ำใส มากกว่าเป็ยตุ่มหนอง และมักมีหลายตุ่ม ร่วมกับอาการแสบหรือคัน

                   3. จากแมลงสัตว์กัดต่อย มักมีอาการคัน เจ็บ แสบร่วม

                 ในเบื้องต้น ควรงดการทาแป้ง โลชั่น หรือฉีดน้ำหอมใกล้อวัยวะเพศ ใช้สบู่ที่อ่อนโยนล้างอวัยวะเพศ และก่อนใช้มือจับอวัยวะเพศเพื่อปัสสาวะ ควรล้างให้สะอาด ไม่โกนหรือถอนขนที่อวัยวะเพศ หากตุ่มหนองไม่หายไป หรือมีจำนวนมากขึ้น หรือมีอาการเจ็บ แสบ หรือคัน หรือแตกออกเป็นแผล ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ