• ปกติประจำเดือนมาช่วงกลางเดือน เดือนนี้เลื่อนมา 7 วัน มีตกขาวมาก เลือดออกมาแค่ติดกางเกง เวียนหัวคลื่นไส้ จะท้องไหม

  •  Wannida Sukantapluek
    สมาชิก
    เดือนที่แล้วประจำเดือนมาผิดปกติ ทุกๆเดือนจะมาประมานวันที่ 16 แต่เดือนนี้เลื่อนมาเปง 22,23 มาแค่ 2วัน ซึ่งปกติจะมา3-4วัน ก่อนที่จะเปงประเดือนนี้ มีตกขาวมาเยอะมาก มีเลือดออกมานิดนึงพอติดกางเกงแค่นั้น บ้างทีก้อปวดท้องน้อย แล้วแบบนี้มีสิทธิที่จะท้องไหมคะ มีอาการเวียนหัว บ้างทีรุ้สึกคลื่นไส้

    สวัสดีค่ะ

    อาการประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอนั้นเป็นสิ่งที่พบได้ค่อนข้างบ่อย ส่วนสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอนั้น มีหลายอย่าง เช่น ความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศ (ฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน) พบได้ในภาวะ การใช้ยาคุมกำเนิดที่ไม่ถูกต้อง การรับประทานยาหรืออาหารบางชนิดที่อาจมีฮอร์โมนเพศหญิงผสมอยู่ ความผิดปกติของการตกไข่ (ovarian dysfunction) การออกกำลังกายหนัก หรือความเครียด ก็ทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอได้ การทำงานของไทรอยด์ผิดปกติ การตั้งครรภ์ เป็นต้น ส่วนอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้นั้น เป็นอาการทั่วไปไม่จำเพาะกับการตั้งครรภ์ค่ะ

        แนะนำว่าอาจลองทดสอบการตั้งครรภ์ด้วยตนเองก่อน หากยังมีอาการผิดปกติ ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ