• น้องมีปัญหาติดยา และมีปัญหาเรื่องความจำ การใช้ความคิด น้อยใจพ่อแม่จะทำอย่างไรให้เขาไปพบแพทย์

  •  Chacha
    สมาชิก
    น้องชายอายุ22 มีอาการจากการเสพสารเสพติด เริ่มหลงๆลืมๆ ถามซ้ำๆ ชอบได้ยินเสียงอะไรไปเอง ทั้งๆที่ไม่มีอะไร มีอาการน้อยใจพ่อแม่ มีวิธีแนะนำให้ไปรักษายังไงบ้างคะ เคยลองพูดกล่อมเขาแล้ว แต่เขาไม่ยอมไปเขาว่าเขาไม่ได้บ้า ช่วยหน่อยนะค่ะ อาการมันเริ่มหนักขึ้นเรื่อยๆ

    สวัสดีคะคุณ Chacha

    เรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อนค่ะ ต้องมีการทำ intervention คือ การที่ครอบครัวต้องมีส่วนร่วมในการให้คำปรึกษาและเป็นกำลังใจให้แต่ผู้ที่มีปัญหาการใช้สารเสพติดค่ะ

    ก่อนอื่นคงต้องทำความเข้าใจกับผู้ติดยาเสพติดว่าการใช้ยาเป็นสิ่งที่ไม่ดี และทุกคนในครอบครัวเข้าใจและมีความเห็นใจและต้องการที่จะช่วยให้ผู้เสพติดยา เลิกการเสพติด และจะเป็นคนคอยให้กำลังใจค่ะ ถ้าทำการคุยได้ ต่อไปคือการปรึกษาจิตแพทย์ค่ะ

    เพราะเรื่องนี้ต้องทำกันเป็นทีมค่ะ นอกจากยาแล้วยังต้องอาศัยกำลังใจที่ดีทั้งของผู้ติดยาเสพติดและของครอบครัวค่ะ

    ตอนนี้หมอแนะนำให้รีบคุยกับคุณพ่อคุณแม่ก่อนค่ะ การปล่อยให้มีการใช้สารเสพติดนานๆ จะทำให้มีปัญหาทำลายสมองได้ค่ะ