• แน่นหน้าอก หลังจากดื่มกาแฟและเคยใช้ยาบ้า

  • เมื่อเช้าผมกินกาแฟก่อนมาทำงานแล้วรู้สึกใจสั่นหายใจไม่ออกแน่น ท้องแล้วมีอยู่วันหนึงมีเล่นยาบ้าทั้งคืนแล้วมากินเอ็มร้อยตอนเช้าตกเที้ยงผมออกมากินข้าวหลังผมก็เริ่มปวดแขนขากปากหน้าก็เริ่มชามือเริ่มหงิกทั้งหน้าทั้งมือเริ่มซีดหายใจไม่ออกเรยผมก็ฝืนหายใจแต่ก็หายใจอย่างแรงมากไปถึงคลีนิคหมอก็ฉีดยาผมถึงหายใจออกทำงานเหนื่อยๆได้เป็นปกติ ผ่านมา1-2เดือนผมก็เริ่มทำงานหนักไม่ได้ออกกำลังเตะบอลกับเพื่อนๆก็ไม่ได้จากหลังเล่นบอลเส้ดผมก็รู้สึกใจสั้นหายใจไม่ออกปากก็เริ่มชาผมอยากให้หมอบอกผมหน่อยคับว่าผมเป็นโรคอะไรทำไมทรมารแบบนี้ ช่วยผมหน่อยนะคับหมอ

    สวัสดีค่ะ

    สาเหตุของการเจ็บหน้าอกประกอบด้วยปัจจัยหลายอย่าง ได้แก่ สาเหตุที่เกี่ยวกับหัวใจ สาเหตุจากระบบย่อยอาหาร สาเหตุจากกล้ามเนื้อและกระดูก สาเหตุเกี่ยวกับปอด เครื่องดื่มหรือยาที่มีฤทธิ์กระตุ้นร่างกาย

    • สาเหตุที่เกี่ยวกับหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคหัวใจหรือภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน ภาวะเจ็บหน้าอกจากหัวใจขาดเลือด ภาวะเลือดเซาะผนังหลอดเลือดแดงใหญ่
    • สาเหตุจากระบบย่อยอาหาร เช่น โรคกรดไหลย้อน โรคกระเพาะอาหาร โรคถุงน้ำดีและตับ
    • สาเหตุอื่น เช่น โรคปอด กล้ามเนื้ออักเสบ ความเครียด

    เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนหรือส่วนประกอบของสารแอมเฟตามีน เช่น กาแฟ ชา เครื่องดื่มชูกำลัง ยาเสพติดบางตัว เป็นส่วนที่ทำให้หัวใจเต้นเร็วมากกว่าปกติ สามารถทำให้รู้สึกแน่นหน้าอกได้ หรือคาเฟอีนเองก็กระตุ้นการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารค่ะ หากหลีกเลี่ยงการใช้สิ่งเหล่านี้ พักผ่อน ลดความกังวลแล้ว ยังคงมีอาการแน่นหน้าอก เหงื่ออกมาก หายใจลำบาก มีไข้สูง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิฉัยเพิ่มเติมค่ะ