• ติดหนองในจากการมีเพศสัมพันธ์ทางปากบ่อยๆ เกิดจากการที่ช่วยตัวเองร่วมด้วยไหม แล้วการเป็นหนองในและกินยารักษาหลายๆครั้งจะส่งผลอะไรต่อร่างกายบ้าง

  •  Zawarudo Doradora
    สมาชิก

    เป็นหนองในมา 3 รอบแล้วครับ เกิดจากการออรัลเช็กช์ ซึ่งก็ไปรักษาตัวจนหาย ในทุกๆครั้งที่เป็น แต่ทีนี้กลับสงสัยว่า ทำไมตัวเองเป็นโรคบ่อยจัง ทั้งที่คนรอบตัวก็มีออรัลเช็กช์ แต่กลับไม่เป็นอะไรเลย ขอตั้งคำถาม 3 ข้อนะครับ

    1.ผมช่วยตัวตกแล้วมากกว่า 5 ครั้งต่อวัน เลยทำให้มันมีการอักเสบรึป่าว เชื้อหนองในเลยติดผมง่าย

    2.เวลามีการออรัลเช็กช์ ผมไม่เคยเสร็จเลย มันเลยไม่ขับเชื้อออก ทำให้ติดเชื้อรึป่าว ถ้าขอนี้ถูกตามที่ผมคิด หลังจากมีการออรัลเช็กช์เสร็จแล้ว ถ้าผมไปปัจสาวะ มันจะเป็นการขับเชื้อออกรึป่าว

    3.ผมเป็นโรคนี้มารวมครั้งนี้ก็ครั้งที่ 4 แล้ว การเป็นโรคนี้ และการรักษาโรคนี้ มีผลเสียต่อผมไหมครับ

    Zawarudo Doradora  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Zawarudo Doradora

    หนองในคือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย จะมีอาการบริเวณอวัยวะเพศเช่นมีปัสสาวะแสบขัด มีแผลที่อวัยวะเพศ

    เป็นโรคที่เกิดจากการสัมผัสเยื่อบุของกันและกัน ไม่ว่าจะเป็นเยื่อบุปากหรืออวัยวะเพศ ดังนั้นถ้ายังมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยอยู่ต่อเนื่อง ก็มีโอกาสกลับมาเป็นโรคซ้ำๆได้ การช่วยตัวเองถ้าทำให้เกิดแผลถลอกที่อวัยวะเพศขึ้น อาจเพิ่มโอกาสการรับเชื้อ การหลั่งหรือไม่หลั่งน้ำอสุจิไม่ได้ส่งผลต่อการรับเชื้อโรค คือการรับเชื้อขึ้นกับการสัมผัสของเยื่อบุ ณ ขณะนั้นๆ ไม่ได้เกี่ยวว่าจะหลั่งน้ำอสุจิในตอนท้ายหรือไม่

    ถ้าเป็นโรค ตรวจยืนยันแล้ว การรับยาก็เป็นสิ่งจำเป็น การได้ยาบ่อยๆ ถ้าไม่ได้แพ้ยา ไม่มีข้อเสีย แต่อย่างไรก็ตามข้อเสียที่อาจเกิดขึ้นอาจเกิดจากการที่ติดเชื้อชนิดนี้บ่อยๆ อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงเช่นท่อปัสาวะตีบตันจากการอักเสบเรื้อรัง หรือถ้าไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง อาจลุกลามจนส่งผลต่อท่อปัสสาวะหรือลุกลามไปยังอวัยวะอื่นๆเช่นติดเชื้อไปทั่วร่างกายเกิดผื่นที่ผิวหนัง มีข้อหรือเส้นเอ็นอักเสบตามมาได้