• เป็นสังคังมานานมากแล้ว ทายาก็ไม่หาย มีวิธีไหนรักษา

  •  Krit Thana Nakdang
    สมาชิก
    ผมเปนสังคังมานานมากแล้ว ยาผมก้อทายาแต่ก้อยังม่หาย วิธีไหนบ้างที่พอจะรัษามันได้

    สวัสดีค่ะ คุณ Krit Thana Nakdang,

                         สังคัง หรือโรคกลาก เป็นโรคติดเชื้อรากลุ่มเดอร์มาโตไฟต์ (dermatophyte) ที่ผิวหนัง ซึ่งเกิดบริเวณขาหนีบ อวัยวะเพศ  รอบทวารหนัก อาการเริ่มแรกมักจะเห็นเป็นตุ่มแดงๆ แล้วค่อยๆ ลามออกไปจนมีลักษณะเป็นวงที่มีขอบเขตชัดเจน มักมีตุ่มน้ำใสเล็กๆ หรือขุยขาวๆ อยู่รอบวง ร่วมกับมีอาการคันมาก

                         สาเหตุของของการเกิด คือผิวหนังเกิดความอับชื้นบ่อยๆ หรือเป็นเวลานาน เช่น ในนักกีฬาที่มีเหงื่อออกมาก หรือผู้ที่ต้องทำงานในที่ร้อน อบอ้าว มีเหงื่อออกตลอดเวลา เป็นต้น หรือสวมกางเกงและกางเกงในที่รัดแน่นเกินไป กางเกงและกางในไม่สะอาด ใส่ซ้ำหลายครั้ง ไม่ซัก  ไม่ค่อยอาบน้ำ หรือปัญหาสุขภาพบางอย่าง เช่น ระบบภูมิคุ้มกันผิดปกติ โรคอ้วน โรคเบาหวาน เป็นต้น

                        หากได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์แล้วว่าเป็นโรคสังคัง การรักษาคือการใช้ยาทา เช่น คีโตโคนาโซล (ketoconazole), โคลไตรมาโซล (clotrimazole) เป็นต้น โดยทายาวันละ 2 ครั้ง ติดต่อกันอย่างน้อย 2-4 สัปดาห์ แต่หากบริเวณที่เป็นโรคมีขนาดกว้าง หรือเป็นเรื้อรังมานาน เป็นๆ หายๆ บ่อย ก็อาจต้องทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อรา ทั้งนี้ ควรไปพบแพทย์เพื่อให้จ่ายยาที่เหมาะสมให้ค่ะ แบะอาจต้องตรวจหาสาเหตุเพิ่ม เช่น มีเบาหวาน หรือโรคภูมิคุ้มกันบกพร่องหรือไม่

                       นอกจากนี้ ควรพยายามรักษาความสะอาดของผิวหนัง อย่าให้เปียกชื้น หากมีเหงื่อออกมาก ควรซับให้แห้งบ่อยๆ หรืออาบน้ำบ่อยๆ และควรเปลี่ยนเสื้อผ้าใหม่ทุกวัน ไม่ใส่ซ้ำ เลื้อผ้าควรซักและตากให้แห้ง ไม่ใส่กางเกงและกางเกงในที่รัดแน่นเกินไป เป็นต้น