• หลังทานอาหารเสร็จมักมีอาการแน่นตรงลิ้นปี่ เรอเปรี้ยว จุกท้อง ควรทำอย่างไร

  •  namsommut.tt
    สมาชิก

    อยากทราบว่ามีวิธีการกินอย่างไรให้ท้องไม่อืดบ้างคะ ปกติเป็นคนกินสามมื้อ

    1. กินข้าวแค่พออิ่มแต่เวลากินเสร็จจะกินน้ำตามเยอะมากจนรู้สึกกระเพาะเต็ม
    2. ระหว่างวันไม่ได้กินขนมจุกจิก แต่จะมีกินผลไม้บ้าง
    3.  นาน ๆ ครั้งจะกินแล้วนอน แต่เวลานอนจะนอนหมอนสูงและตะแขงซ้าย
    4.  กินเสร็จแล้วง่วง มึน หนักตามาก มีวิธีการแก้อย่างไร

    หลังกินเสร็จจะมีอาการ แน่นตรงลิ้นปี่ เลอเป็นบางครั้ง เลอเปรี้ยว บางครั้งจุกบริเวณท้องร่วมด้วยไม่รู้เป็นเพราะลำไส้ทำงานหรือเปล่า เวลาที่แน่นท้องไม่ค่อยอยากทำอะไร ไม่อยากยืน รู้สึกว่าต้องนั่งอย่างเดียว

    namsommut.tt  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณnamsommut.tt

    อาการท้องอืดนั้น อาจจะเกิดจาก การรับประทานอาหารมากเกินไปในคราวเดียว ชนิดของอาหารที่รับประทานที่ทำให้อืด เช่นอาหารที่มีส่วนประกอบของไขมันมาก หรือ การมีโรคทางกายที่ทำให้รู้สึกท้องอืด แน่นลิ้นปี่ เรอได้เช่นการมีกรดไหลย้อน มีกระเพาะอาหารอักเสบหรือแผลในกระเพาะอาหาร หรือมีนิ่วในถุงน้ำดี ถุงน้ำดีอักเสบซึ่งอาจมาด้วยไข้ ปวดท้องได้

    จากที่กล่าวมานั้น  อาจจะลองปรับเปลี่ยนชนิดของอาหารและปริมาณ และที่สำคัญหลังกินไม่ควรลงนอนทันทีภายใน 2-3 ชั่วโมง ยิ่งถ้าเป็นอาหารมื้อหนักๆ สามารถเดินเบาๆเพื่อช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ได้ การหนักหัว หนักตาหลังมื้ออาหารอาจจะเกิดจากเส้นเลือดไปเลี้ยงที่ทางเดินอาหารมากขึ้น ทำให้ไปที่สมองได้น้อยลงชั่วคราว

    หากอาการยังไม่ดีขึ้น ท้องอืด จุกแน่นลิ้นปี่ เรอเปรี้ยว แสบร้อนกลางอก หรือคลื่นไส้จนกินได้น้อย ท้องโตขึ้นมาก ควรไปพบแพทย์