• ตกขาวมากกว่าปกติ มีกลิ่น สีขาวขุ่น ต้องทำอย่างไร

  •  Laphatrada Wanprasert
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือช่วงนี้เป็นตกขาวมากกว่าปกติค่ะ มีกลิ่นสีขาวขุ่น บางที่เป็นก้อนขุ่นๆค่ะ ต้องทำอย่างไรค่ะ กังวลมากๆเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Laphatrada Wanprasert,

                     การมีตกขาวมีปริมาณมาก และมีกลิ่นเหม็น หากไม่ได้มีอาการคันหรือเสบช่องคลอดร่วมด้วย และไม่มีปวดท้องน้อย น่าจะเกิดจากมีการอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย (bacterial vaginosis) ซึ่งสาเหตุอาจเกิดจากการสวนล้างช่องคลอดบ่อยไป หรือใช้สบู่หรือน้ำยาที่มีความรุนแรง หรือเกิดจากการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อบ่อยๆ การมีเพศสัมพันธ์มากกว่า 1 คน หรือมีการเปลี่ยนคู่นอน แต่ไม่จัดเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เพราะฝ่ายชายจะไม่ได้ติดเชื้อชนิดนี้ไปด้วย ซึ่งหากอาการตกขาวเกิดจากสาเหตุนี้ การรักษาคือการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อค่ะ

                       ในเบื้องต้น ควรงดการใช้สบู่และน้ำยาต่างๆ ล้างบริเวณอวัยวะเพศภายนอกและช่องคลอด และสังเกตอาการไปก่อน หากยังคงมีตกขาวปริมาณมาก และมีกลิ่นอยู่ อาจทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ เช่น เมโทรนิดาโซล(metronidazole)คลินดามัยซิน (clindamycin) เป็นต้น หรือหากมีอาการคันหรือแสบช่องคลอด ตกขาวมีสีเขียวเหลือง ปวดท้องน้อย แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อรับยารักษาที่ตรงกับโรคค่ะ